พิมรี่พาย เคลื่อนไหว หลังลูกค้าเจอขนมกินไม่ได้

.

เรียกได้ว่าเป็นแม่ค้าออนไลน์ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างมากและเชื่อได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเธอซึ่งได้เป็นกระแสมาตลอดทั้งสัปดาห์ สำหรับ พิมรี่พาย-พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ แม่ค้าเน็ตไอดอลชื่อดัง ที่ได้ไลฟ์ขายกล่องสุ่มราคา 1 แสนบาท ในรหัส รวย1

ซึ่งภายใน 10 นาที มียอดขายกว่า 100 ล้านบาท อีกทั้ง พิมรี่พาย ยังได้จัดบิ๊กเซอร์ไพร์สให้กับลูกค้า ด้วยการสุ่มมอบรถยนต์ป้ายแดงถึง 3 คัน โดยไม่รวมกระเป๋าแบรนด์เนม โซฟา ไอโฟน และอีกมากมาย จนหลายคนถึงกับบอกว่าคุ้มแล้วกับเงินที่จ่ายไป 1 แสนบาท

แต่ล่าสุด (3 ธ.ค.) กระแสกล่องสุ่มยังไม่ทันจาง ก็ไม่วายเกิดประเด็นเรื่องใหม่ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างเป็นลูกค้าร้าน พิมรี่พายขายทุกอย่าง ระบุว่า ได้สั่งบราวนี่มาทาน แต่เพิ่งสังเกตว่ามีบางอย่างอยู่ในขนมหลังทานไปแล้ว 1 ชิ้นเต็มๆ ทำให้เกิดอาการไม่ค่อยดี

และเมื่อตรวจสอบในกลุ่ม รอของจากพิมรี่พาย พบว่า มีลูกค้าอีกหลายคนเจอปัญหาเดียวกัน บางคนเจอราขึ้นขนมทุกชิ้น ทั้งๆ ที่แจ้งวันหมดอายุคือปีหน้า ซึ่งทุกคนก็รอแอดมินมาตอบว่า จะต้องดำเนินการอย่างไร และบางส่วนก็รอคำชี้แจง

.

ล่าสุด (3 ธ.ค.) เพจเฟซบุ๊ก พิมรี่พายขายทุกอย่าง ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า เพจพิมรี่พายขายทุกอย่างต้องกราบขออภัยคุณลูกค้าทุกท่าน ที่ได้สั่งบราวนี่แล้วมีปัญหาสินค้าไม่ได้คุณภาพไปนะคะ สำหรับคุณลูกค้าท่านใดต้องการขอคืนเงิน

สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านไลน์ pimryhelpme หรือเข้ากลุ่มรอของจากพิมรี่พาย ทางบริษัทมีเจ้าหน้าที่แอดมินคอยให้บริการคุณลูกค้าอยู่ค่ะ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลแล้วจะรีบโอนเงินคืนให้เป็นการเร่งด่วนสำหรับคุณลูกค้าที่ได้ทานบราวนี่ที่มีปัญหา ที่เป็นข่าวตั้งแต่เมื่อคืนไป

ทางบริษัทได้ติดต่อเพื่อชดเชยค่าเสียหาย และรับผิดชอบค่ารักษาทั้งหมดจนกว่าจะหายดี รวมถึงส่งมอบกระเช้าดอกไม้แทนคำขอโทษ และจะตรวจสอบสินค้าให้ดีกว่านี้ในอนาคต โดยคุณพิมเอง ก็ได้ติดต่อคุณลูกค้าเป็นการส่วนตัว

เพื่อขอโทษคุณลูกค้าท่านนั้นด้วยตัวเธอเองเรียบร้อยแล้วค่ะ ส่วนสินค้าบราวนี่ที่บริษัทสั่งทำกับโรงงานแห่งหนึ่ง ตอนนี้สั่งระงับการขาย ระงับการผลิตและหยุดจำหน่ายเรียบร้อยแล้วค่ะ ขออภัยมา ณ ที่นี้อีกครั้งนะคะ

.