รู้แล้วเส้นทางหนี พิยดา

.

คืบหน้าล่าสุด ตำรวจสืบสวนสอบสวน ยังคงตัว น.ส.พิยดา เจ้าของอินสตาเเกรม Phonebymint ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ในการหลอกขายมือถือผ่านโลกออนไลน์ ส่งผลทำให้นักเรียนวัย14ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เครียดจน หลังถูกหลอกเงิน 5พันบาท ในการโอนเพื่อซื้อมือถือใช้เรียนออนไลน์

โดย น.ส. พิยดาอายุ 19 ปี ผู้ต้อง หา คดี ฉ้อ โกง ประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ ขบวนการหลอกขายมือถือออนไลน์ มีผู้หลงเชื่อเป็นจำนวนมาก ล่าสุดยังคงหลบหนีไปกบดานหลายแห่ง เบื้องต้นคาดว่า ได้หลบหนีออกจากกรุงเทพมหานครไปแล้วเมื่อวันเสาร์ที่25 ก.ย. ที่ผ่านมา และตามข้อมูลทราบว่านางสาวพิยดานั้นขับรถไม่เป็น จึงเป็นไปได้ว่ามีบุคคลอื่นพาหลบหนี ซึ่งหากพบตัว ตำรวจก็จะรวบตัวผู้ที่พาหาหลบหนีคดีด้วย

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน (สอท.) หรือ ตำรวจไซเบอร์ ติดตามผู้ร่วมขบวนการ มีความเกี่ยวข้องรับจ้างเปิดบัญชีเพื่อรับโอนเงินก่อน โดยผู้ต้องหาให้การซัดทอดว่าตัวการใหญ่ คือ น.ส.พิยดา ซึ่งจะจ้างคนเปิดบัญชีธนาคาร ทำให้เมื่อตรวจสอบค้นหาชื่อคนโกงจึงหาไม่พบ แต่เงินที่เหยื่อโอนเข้าบัญชีของผู้ที่รับจ้าง ก็จะถูกโอนไปให้ น.ส.พิยดา อีกทอดหนึ่ง

.

ทั้งนี้ หลังจากที่ ตำรวจสืบทราบและนำกำลังเข้าค้นที่บ้านหลังหนึ่งย่านราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นบ้านของแฟนหนุ่ม น.ส.พิยดา ปรากฎว่า เจ้าหน้าที่พบของเครื่องใช้ อาทิ รถยนต์หรู กระเป๋าแบรนด์เนม จำนวนมาก แต่ไม่พบตัว น.ส.พิยดา จึงได้ขออนุมัติหมายซึ่งล่าสุด น.ส.พิยดา ถูกออกหมายแล้ว 2 หมาย ในฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.141 (1)

ซึ่งทาง พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 เปิดเผยถึงแนวทางในการสืบสวนสอบติดตามตัว น.ส.พิยดา ตัวการใหญ่ของขบวนการหลอกลวงว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ติดตามเส้นทางหลบหนีได้แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ในส่วนของคดีต้องรวบ ตัวการให้ได้ก่อน จึงจะสามารถติดตามจับกุมเครือข่ายได้ไม่ยาก

.

ซึ่งตำรวจมีการประสานข้อมูลกับผู้เสียหายเพื่อหาเบาะแสอื่นเพิ่มเติม จากข้อมูลขณะนี้ น.ส.พิยดา ถือว่าเป็นตัวการใหญ่สุด โดยอาศัยประสบการณ์จากที่เคยถูกจับดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันมาก่อนแล้ว