โฟกัส ฟ้องหมิ่นเกรียนคีย์บอร์ด

.

จากรณีเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ส.ค.64 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก น.ส.โฟกัส จีระกุล หรือ กัส นักแสดงสาว พร้อม นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความนำเอกสารหลักฐานมายื่นฟ้องนายสำราญ (สงวนนามสกุล) ซึ่งเป็น บุคคลที่แสดงข้อความและความคิดเห็นเข้าข่ายหมิ่นประมาทฯและดูหมิ่นในโซเชียลมีเดีย นายษิทรา กล่าวว่า วันนี้เป็นการเดินทางมายื่นฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดที่มีพฤติกรรมโพสต์ข้อความในกลุ่มข่าวกลุ่มหนึ่งในเฟซบุ๊กและทำให้มีบุคคลอื่นเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นในเชิงลบร่วมด้วย

สำหรับวันนี้เบื้องต้นจะดำเนินการฟ้อง 1 รายคือนายสำราญ (สงวนนามสกุล) เพราะมีพฤติกรรมกระทำผิดซ้ำและชัดเจนมากที่สุด ซึ่งรายนี้ จะมีการเรียกค่าเสียหาย 1 ล้านบาท ทั้งนี้มีรายชื่อที่รวบรวมได้มาอีก 32 คนที่อยู่ในระหว่างพิจารณาดำเนินการฟ้องทางอาญา ส่วนหนึ่งมีการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลแล้วและเข้าข่ายดูหมิ่นร่วมด้วยซึ่งต่อไปทางทนายจะยื่นข้อมูลให้โฟกัสพิจารณาค่าเสียหายว่าจะทำอย่างไรกับรายอื่นๆ

.

อย่างไรก็ตามการกระทำผิดของบุคคลรายนี้ที่ยื่นฟ้องมีการพบว่าโพสต์ข้อความที่สื่อถึงโฟกัสไม่ดีจำนวน 2 ครั้งมีการแคปรูปภาพและนำไปประกอบข้อความทำให้เกิดความเสียหาย ตามกระบวนการแล้ว ศาลจะต้องมีการออกหมายเรียกให้มาพบก่อน

หลังจากนั้นก็จะต้องพูดคุยกัน และหาแนวทางที่จะเยียวย า ด้าน โฟกัส กล่าวว่า ปล่อยเหตุการณ์ลักษณะนี้ให้เกิดขึ้นมานานแล้ว จะยกให้ เคสนี้ เป็นตัวอย่าง ที่จะรับคำขอโทษเป็นเงินสดเท่านั้น ที่ผ่านมาเวลาที่ตนได้แสดงความคิดเห็นก็ถือว่าวิจารณ์ในฐานะประชาชนคนหนึ่งการที่จะนำคำพูดของตนไปวิจารณ์ ก็ขอให้คิดก่อนพูดไม่อย่างนั้นก็จะเสียเวลาและเสียเงิน หลังจากนี้ยืนยันว่าจะขอเจอหน้าผู้ที่ฟ้องก่อน และค่อยตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง

ล่าสุดเพจ T h e B r o t h e r Z ก็ได้โพสต์ภาพชายคนหนึ่งที่อ้างว่าตัวเองถูกสาวโฟกัสฟ้องโดยระบุว่า

.