แฉแหล่งผลิตครีมเถื่อน สารอันตรายเพียบ

.

วันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและ ย า หรือ อย. เข้าบุกค้นบ้านหลังหนึ่งภายในซอยพระราม 2 ซอย 47 แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร หลับสืบทราบว่าเป็นแหล่งผลิต ค รี ม เถื่อน จากการเข้าตรวจค้นพบพนักงานกำลังกวนครีม 4 คน และเจ้าของอีก 1 คน ครีมเถื่อน

ทราบชื่อนางสาวพาณี ปิตโต อายุ 52 ปี นอกจากนี้ยังพบว่าในบ้านถูกแบ่งเป็นห้องกวนครีม มีสารสเตียรอยด์ ยาแก้อักเสบ ครีมเบส สีไม่ทราบชนิด หัวน้ำหอม และเครื่องกวนครีมพร้อมนำมาผสม ส่วยอีกห้องเป็นห้องสำหรับบรรจุ ค รี ม เถื่อน มีกระปุก ค รี ม จำนวนมาก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางเป็นครีมสมุนไพร และครีมบำรุงผิวหลายยี่ห้อ ทั้งหมดไม่ได้ขออนุญาตในการผลิตจากอย จัดเป็นเครื่องสำอางปลอม หนึ่งในนั้นคือครีมตลับสีขาวฝาน้ำเงิน ที่ อย. เคยตรวจพบสารไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก และส่งห้ามขายไปแล้วด้วย

จากการสอบสวนนางสาวพาณี เจ้าของครีม ให้การรับสารภาพว่า เคยทำงานเป็นเซลล์ขายเครื่องสำอาง และเห็นว่าครีมลักษณะดังกล่าวขายดีติดตลาด จึงออกมาผสมครีมขายเอง โดยได้เช่าบ้านหลังดังกล่าว เพื่อไว้ใช้สำหรับกวนครีมมานานถึง 4 ปีแล้ว

.

โดยได้มีการซื้อครีมเบส มาผสมกับสี และหัวน้ำหอม เพื่อแต่งกลิ่นและสี และผสมสารอันตราย เช่น สารปรอท หรือไฮโดรควิโนน กรดวิตามินเข้าไป แต่ช่วงหลังศาล 2 ตัวนี้หายาก จึงปรับสูตรไปใส่สารสเตียรอยด์ ก่อนจะนำไปติดฉลากยี่ห้อหรือสวมยี่ห้อที่เคยโด่งดังในตลาด

นับเป็นรายใหญ่ที่ส่งขายเครื่องสำอางปลอมให้กับยี่ปั๊วถึง 4 เจ้า โดยเน้นขายในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศ

เบื้องต้นทาง อย.จะนำครีมและสารต้องสงสัยทั้งหมดไปตรวจสอบ ขณะที่ทางตำรวจจะเรียกเจ้าของมาสอบปากคำ ก่อนแจ้งข้อหา ผลิตเครื่องสำอางที่สงสัยว่ามีวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสม ผลิตเครื่องสำอางไม่จดแจ้ง ผลิตเครื่องสำอางที่ใช้ฉลากไม่ถูกต้อง

และจะขยายผลตรวจสอบเส้นทางการเงิน จับกุมยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ที่รับครีมเหล่านี้ไปขายต่อด้วย

ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการอย. ระบุว่า ครีมของกลางที่พบนี้ ล้วนแล้วแต่มีลักษณะที่เข้าข่าย มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ ปรอท สารไฮโดรควิโนน กรดเรทิโนอิก ที่อย.สั่งห้ามใช้ และแจ้งเตือนประชาชนหลายครั้ง เพราะสารเหล่านี้ เป็นอันตรายต่อร่างกาย

.

แม้จะส่งผลเร็ว แต่เมื่อใช้ไประยะหนึ่ง ก็จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ จึงขอเตือนประชาชนอย่าซื้อครีมลักษณะนี้มาใช้ แต่ให้ซื้อครีมยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับการจดแจ้งถูกต้องจากทางอย.