ต้องอนาคต หมดสิทธิเรียนหนังสือ

.

วันที่ 25 มิ.ย.64 นางปิยนารถ ศิริเจริญพันธ์ รองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกสมาชิกเทศบาลนครพิษณุโลกและเจ้าหน้าที่เทศบาลนครพิษณุโลกพร้อมด้วย นายปัณณธร กมลพลพัต ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล4(ชุมชนวัดธรรมจักร)และนางทัดดาว ละอองแก้ว ครูประจำชั้น ได้ลงพื้นที่บ้านเลขที่ 88/7 ถนนวังจันทน์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลกเพื่อเยี่ยมและให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ ด.ญ.วลีพร เอมโคกสลุด หรือน้องใบเตย อายุ14ปี นักเรียนชั้นม.3/4โรงเรียนเทศบาล4และครอบครัว หลังจากนางทัดดาว ครูประจำชั้นได้ออกเยี่ยมนักเรียนตามโครงการเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียน และพบว่าครอบครัวของน้องใบเตย น่าสงสารและอยากให้การช่วยเหลือจึงได้แจ้งกับเทศบาลนครพิษณุโลกเข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้น

ลงพื้นที่บ้านด.ญ.วลีพร เอมโคกสลุด

สำหรับครอบครัวน้องใบเตยมีฐานะยากจน สภาพบ้านเป็นบ้านไม้สภาพชำรุดทรุดโทรมพื้นบ้านผุกร่อนรองรับน้ำหนักคนไม่ได้มาก หลังคาเป็นสังกะสีผุพังมีน้ำรั่วเวลาฝนตกหลายจุดจึงได้นำผ้าใบมาปิดบังและถังน้ำมาไว้รองน้ำฝน บรรเทาความเดือดร้อนจากฝนตกชั่วคราว ภายในบ้านมีผู้อาศัยอยู่ด้วยกัน 8 คน มีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยผู้พิการ โดยรายได้หลักมาจากน.ส.ฐิติพร สุขมี อายุ33ปี ผู้เป็นแม่ประกอบอาชีพขายกล้วยทอด มันทอด เผือกทอด อยู่ใกล้กลับแฟลตตำรวจมีรายได้หักค่าต้นทุนเฉลี่ยวันละ100-300บาท แต่ช่วงนี้ประสบอุบัติเหตุถูกรถชนทำให้ ลูกสะบ้าแตกต้องใส่เฝือกดามขาไว้ เดินไม่สะดวกต้องใช้เวลาในการรักษาไม่ต่ำกว่า2เดือนทำให้ช่วงนี้ไม่สามารถออกไปซื้อวัตถุดิบเพื่อมาประกอบอาชีพหารายได้เลี้ยงครอบครัวได้

น้องใบเตยมีฐานะยากจน

ตลอดเวลาที่ผ่านมาน้องใบเตยได้ช่วยเหลือครอบครัวโดยไปชกมวย ใช้ชื่อ ใบเตย ศ.ท่ามะปรางเริ่มต่อยมวยตั้งแต่ชั้นป.3ขึ้นชกมากกว่า30 ไฟต์ ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายชนะ โดยรายได้จากการชกมวยเฉลี่ยครั้งละ300–700บาท เป็นรายได้ที่มาช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวอีกทางแต่ปัจจุบันไม่ได้ขึ้นชกมวย เนื่องจากเจอการระบาดของโควิดจึงต้องหยุดการชกมวยมาร่วม2ปี

.

นอกจากนี้ภายในบ้านยังมี ด.ต.จิรัน เอมโคกสลุด อายุ 66 ปี อดีตตำรวจ ซึ่งเป็นตา ป่วยเป็นอัมพาต ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้และมีโรคประจำตัวทั้งความดัน เบาหวาน ไขมัน ต้องดูแลช่วยหลือ ส่วน ด.ต.จิรันมีรายได้จากเบี้ยผู้พิการเท่านั้น โดย นางปิยนารถ ศิริเจริญพันธ์ รองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกได้นำถุงยังชีพเครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสารอาหารแห้ง ไข่ น้ำดื่มพร้อมกับเงินจำนวนหนึ่งมาช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น หลังจากนั้นจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือส่วนโรงเรียนช่วยสนับสนุนทุนการศึกษา อุปกรณ์การเรียน หนังสือและอาหารกลางวันอีกทาง

นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกได้นำถุงยังชีพช่วยเหลือ

นายปัณณธร กมลพลพัต ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล4กล่าวว่าจากการที่ครูประจำชั้นออกเยี่ยมบ้านนักเรียน ตามโครงการเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียน ช่วงเรียนออนไลน์ และช่วงเปิดเทอม เพื่อรับทราบสภาพปัญหาครอบครัวเด็กนักเรียนจึงลงพื้นที่มาดูแลปัญหาด้วยตนเอง พบว่าสภาพครอบครัวอยู่ด้วยกันในบ้านหลังเล็ก ค่อนข้างแออัดและบ้านมีสภาพทรุดโทรมไม่แข็งแรงใกล้ผุพังประกอบกับครอบครัวมีฐานะค่อนข้างยากจน มีรายได้จากมารดา ค้าขายเพียงคนเดียว ขณะที่บิดาเด็กนักเรียนได้รับจ้างทำงานก่อสร้างอยู่ที่ กทม. มีรายได้ไม่มั่นคงทำให้การส่งเงินมาช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวไม่สม่ำเสมอ ทางโรงเรียนจึงได้ช่วยดูแลในเรื่องของอุปกรณ์การเรียนและอาหารกลางวันในส่วนของน้องชาย ซึ่งเรียนอยู่ชั้นป.5ขณะที่ตัวน้องใบเตยปัจจุบันอยู่ชั้น ม.3 ไม่สามารถดูแลด้านอาหารกลางวันได้ทางโรงเรียนจะพยายามดูแลช่วยเหลือจุนเจือให้ได้มากที่สุดระหว่างที่เด็กนักเรียนศึกษาอยู่ที่โรงเรียน พร้อมกันนี้ได้ขอรับการสนับสนุนทุนการศึกษาจนกว่านักเรียนจะเรียนจบอีกด้วย

บ้านมีสภาพทรุดโทรมไม่แข็งแรง

น้องใบเตย กล่าวว่าหลังจากจบการศึกษาในปีนี้คงจะไม่ได้เรียนต่อเพราะครอบครัวไม่มีรายได้มากนักหลังจากเรียนจบชั้นม.3ตั้งใจจะเรียนกศน.และทำงานช่วยเหลือแม่หารายได้มาดูแลครอบครัวและช่วยส่งน้องเรียนหนังสือ ขณะนี้แม่มาประสบอุบัติเหตุถูกรถชนขาเดินได้ลำบากทำให้ไม่มีรายได้ ประกอบกับโควิดระบาด ตนไม่สามารถหารายได้จากการชกมวย ทำให้ครอบครัวแทบไม่มีรายได้อะไรเลย บางวันต้องอด มื้อกินมื้อสำหรับผู้สนใจสามารถช่วยเหลือครอบครัว น้องใบเตย สามารถช่วยเหลือได้ที่ธนาคารออมสิน สาขาพิษณุโลก เลขบัญชี 020296665613 ชื่อบัญชี เด็กหญิงวลีพร เอมโคกสลุด หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 094-639-3498

.