ทนายรัชพล ชี้แจงสาวนั่งรถ Z4

โฆษณา

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนในสังคมกำลังจับตามอง สำหรับเหตุกาณณ์สุดสลด รถเก๋งสปอร์ตBMW Z4 ฝ่าฝน เสียหลัก ข้ามเกาะกลางถนน พุ่งชนรถเก๋งสวิฟท์ จนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย เหลือเพียงสาวผู้นั่งรถเก๋งสปอร์ตที่ได้รับบาดเจ็บ โดยก่อนเกิดเหตุ สาวผู้ที่นั่งรถเก๋งสปอรืตได้ออกมาไลฟ์สดระพว่างนั่งบนรถ พร้อมทั้งพูดเชียร์คนขับว่า ซิ่งเลย ซิ่งเลย จนเป็นดังที่ถูกวิจาณ์ไปทั่วโลกออนไลน์

ล่าสุด เพจ ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงทางกฎหมาย เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั้น คือเป็นเรื่องที่ผิดหรือไม่อย่างไรทางกฎหมาย โดยออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กว่า

“ประเด็นในเรื่องน้องพริตตี้เชียร์คนขับว่า “ซิ่งเลยๆ” จะมีความผิดหรือไม่ ส่วนใหญ่นักกฎหมายจะตอบแบบกลางๆ อาจจะเป็นเพราะไม่แน่ใจว่าจะผิดหรือไม่ผิด

โฆษณา

แต่ผมมองแล้วยังไงก็ไม่ผิดในฐานตัวการ ผู้ใช้ ผู้สนับสนุน หรือยุยงส่งเสริมหรอก เพราะคำว่า “ซิ่ง” มันไม่มีในพจนานุกรม เมื่อไม่มีในพจนานุกรม มันจึงไม่ได้มีความหมายใดๆ ตามหลักภาษาไทย ดังนั้น การบอกว่าซิ่งเลยๆ จึงไม่ใช่การยุยงให้ขับรถเร็ว

ส่วนการเกิดอุบัติเหตุ มันเป็นความประมาท ไม่ใช่การกระทำโดยเจตนา ดังนั้น ความผิดฐานยุยงให้กระทำผิดโดยประมาท มันไม่มีหรอก ดังนั้น น้องพริตตี้คงไม่มีความผิดแต่อย่างใด ส่วนญาติผู้เสียชีวิต คงต้องไปฟ้องเอากับญาติคนขับรถเพื่อเรียกค่าเสียหายต่อไป”

โฆษณา