เผยลางบอกเหตุ ตามความเชื่อของคนโบราณ

.

ในวันนี้ มีการรายงานข่าวว่า เกิดเหตุ ไฟไหม้ในงานบำเพ็ญกุศล ของ คุณทวด ชื่น คงรักษา อายุ 102 ปี ชาว ต.บ้านยาง อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี ที่จากไปด้วย โรคชราภาพ โดยต้นเหตุ บริเวณที่ตั้ง โลง ซึ่งบรรดาลูกหลานและญาติพี่น้องช่วยกันดับได้ ก่อนจะลุกลามไปยังเต็นท์พิธี โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ภายหลังเพลิงสงบได้ตรวจสอบพบว่า ไหม้บริเวณที่ตั้งโลง เกือบหมดทั้งพวงหรีด เครื่องไหว้กระถางธูป เทียน ดอกไม้ตกแต่ง พรมปูพื้น หลังคาเต็นท์และผ้าม่านตกแต่งบริเวณ โดยเหลือแต่ฐานที่ตั้ง

.

เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากการจุดเทียน หรือกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ทั้งนี้งาน ของนายชื่นกำหนด บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 7 คืนตั้งแต่คืนวันที่วันที่ 8- 14 มิ.ย. และจะพระราชทานเพลิง ในวันที่ 15 มิ.ย.64 ณเมรุวัดเสริมมิตร (อำไก่) หมู่ 2 บ้านปากหาร และในคืนนี้ทางเจ้าภาพนิมนต์พระนักเทศน์ชื่อดังของภาคใต้คือหลวงพี่กาโต๊ะมาเทศน์ในงานนี้ด้วย

.

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านยาง อ.คีรีรัฐนิคม และญาติ กล่าวว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเหตุ ดังกล่าวเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือธูปเทียน แต่ตามความเชื่อของคนเฒ่าคนแก่ ว่าน่าจะเป็นการลางบอกเหตุ เพื่อเตือนลูกหลานของคุณพ่อชื่น ในการตั้ง ครั้งนี้ว่าไม่ถูกที่ถูกทาง เนื่องจากสถานที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของบ้าน จึงต้องเคลื่อนย้ายไปตั้งบริเวณหน้าบ้านแล้ว