ภาพล่าสุด ทะเลบางแสน

.

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพที่โซเชียลเข้ามาแสดงความเห็น และให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก หลังเฟซบุ๊ก ชอบจัง บางแสน ได้โพสต์รูปภาพของทะเลบางแสนที่มีน้ำสีเขียวเข้ม มีฟอง พร้อมข้อความว่า “บางแสนแจกฟรี มัจฉะจากน้ำทะเลบางแสน โปรโมชั่น วันนี้-จนกว่าของจะหมดจ้า ทะเลบางแสนผลิตชาเขียวจากสัตว์ทะเลแพลงก์ตอนบลูม อีกแล้ว น่าจะเป็นแพลงก์ตอนประจำฤดูฝน น็อคติลูกา ที่มีสาหร่ายสีเขียวอยู่ในตัวมัน และมันเกิดการแบ่งตัวรวดเร็วมหาศาล จนเต็มทะเล บางแสนในวันนี้

บางคนที่เดินเล่นรับลม อาจจะเริ่มได้กลิ่นคล้ายๆ พืช คล้ายๆ กลิ่นคาวๆ เล็กน้อย แต่อีก 2-3 วันจะเริ่มมีกลิ่นรุนแรงมากกว่านี้ และปรากฏการณ์นี้ อาจทำให้สัตว์น้ำที่อยู่ในบริเวณที่เกิดปรากฏการณ์นี้ตายได้ เพราะจะมีการแย่งออกซิเจนกันเกิดขึ้น โดยปรากฏการณ์นี้เรียกว่า แพลงก์ตอนบลูม หรือ ชาวบ้านเรียกขี้ปลาวาฬ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นประจำช่วงฤดูฝน

.

ที่บางแสน อาจประมาณ 3-7 วันก็จะกลับสู่ปกติ หรือ อาจจะถูกกระแสน้ำพัดพาไปยังส่วนอื่นๆ เมื่อน้ำขึ้น-น้ำลงก็ได้ และแสงก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้มันเพิ่มจำนวนเร็วขึ้นด้วยการสังเคราะห์ด้วยแสงของสาหร่ายพืช แต่ช่วงนี้แสงไม่ค่อยเยอะ การบลูมอาจจะช้าหรืออาจจะคลี่คลายได้ไวก็ได้

ไม่มีอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะแพลงก์ตอนบลูมเกิดจากธรรมชาติในช่วงที่ฝนตกหนัก ๆ น้ำทะเลก็จะพัดขึ้นมาแล้วก็จะสลายไปเองในระยะเวลา 3-4 วันไม่เกิน 7 วัน และไม่มีอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น จึงอยากฝากถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวทะเลบางแสนไม่ต้องกังวล เพราะแพลงก์ตอนบลูมไม่มีอันตรายแน่นอนยังสามารถเล่นน้ำได้ตามปกติ

.

ขอขอบคุณที่มาจาก ชอบจัง บางแสน