สุดทน ประจานน้ำประปาหมู่บ้าน สีดำ

.

หนุ่มชัยนาทสุดทน เปิดน้ำประปาโชว์ สีดำปี๋เหมือนโอเลี้ยงใช้ไม่ได้ กิน-ใช้ไม่ได้ ซ้ำทำข้าวของในบ้านเสียหาย พอทวงสอบถามเจอตอบกลับ “เป็นระบบกรองเร็ว ใสได้เท่านี้” พร้อมตั้งคำถามค่าน้ำที่เสียไปใครรับผิดชอบ

“ถึงคุณ นพดล สีตบุตร น้ำประปา หมู่ 2 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.ชัยนาท ไม่ได้รับการแก้ไขตั้งแต่ก่อนคุณเข้ารับตำแหน่ง เป็นแบบนี้มาอย่างน้อยตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ และเป็นๆ หายๆ มาตลอดเมื่อวานมีการโทรไปที่สำนักงานเทศบาลตำบลบ้านกล้วย ได้รับการตอบกลับว่าเป็นระบบกรองเร็ว ใสได้เท่านี้ ผมไม่เข้าใจในการตอบคำถามแบบปัดความรับผิดชอบแบบนี้ว่าออกมาจากปากของหัวหน้าช่างเทศบาลได้อย่างไร ผลกระทบ ไม่ใช่แต่เพียง ไม่มีน้ำอุปโภคบริโภคในครัวเรือน ยังส่งผลไปถึง เครื่องกรองน้ำ ทำให้เกิดความชำรุดทรุดโทรมก่อนถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรองรวมไปถึงสุขภัณฑ์และฝักบัว สายฉีดชำระต่างๆ ก็ได้รับความเสียหาย เกิดการอุดตัน ผมอยากถามว่า มีใครบ้างจะรับผิดชอบผลกระทบที่เกิดในชุมชนนี้ได้ อนึ่งชุมชนเรามิได้แร้นแค้นในเรื่องของน้ำดิบในการผลิตประปาแต่อย่างใด เพราะมีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านตลอดชุมชน ไม่ต้องขุดบ่อบาดาล หรือทำฝายกั้นน้ำจากป่าเขาด้วยซ้ำทำอะไรทำได้ ทำสาธารณูปโภคไม่ได้ ไม่ได้เรื่องเลยสักคน”

.

หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได่มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ส่งต่อเรื่องราวเป็นจำนวนมาก ล่าสุดทางเจ้าของโพสต์ได้มีการอัปเดตความคืบหน้าว่า “ทางกำนันประกาศออกเครื่องขยายเสียงชุมชน ว่า กำลังดำเนินการแก้ไข ทางเทศบาลทราบเรื่องและกำลังแก้ไข อ้างว่าบ่าย2 จะใช้ได้เป็นปกติ แต่ฝักบัว เครื่องกรองน้ำ สายฉีดก้น กระเบื้องห้องน้ำ ชักโครก ผนังห้องน้ำ คงต้องแก้ไขเอง เหมือนมีชีวิตตามมีตามเกิด แต่จ่ายค่าน้ำตรงทุกรอบบิล#พูดได้ไหมพี่จี้ #ทุกคนพูดเหมือนกันหมดไอแฮฟวอเตอร์”

.