ย้อนคำพูดของ นพ.ทวี เตือน 7 วันอันตราย น้าค่อม

จากกรณีน้าค่อม ชวนชื่น ศิลปินตลกชื่อดัง เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 30 เมษายน 2564 ทำให้หลายคน หวนย้อนดูรายการ โหนกระแส ซึ่งเป็นรายการสุดท้าย ที่ค่อม ชวนชื่น ให้สัมภาษณ์ก่อนที่จะเสียชีวิต

ในวันนั้นตรงกับวันที่ 13 เมษายน 2564 ทางรายการโหนกระแสมีการเชิญ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมการแพทย์และกรมควบคุมโรค มาคุยเรื่องวิกฤตโควิด น้าค่อมก็เล่าว่า ติดเชื้อมาจาก บอล เชิญยิ้ม อาการตนเองก็ปกติทุกอย่าง ไม่มีไข้ ไม่มีไอ แต่ปวดเมื่อยตามตัวนิดหน่อย ตาไม่แดง อย่างไรก็ตาม ตนมีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองตีบ ซึ่งทางหมอก็ให้กินยาปกติเหมือนเดิม ยังไม่ได้ให้กินยาที่เกี่ยวกับโควิดแต่อย่างใด

ต่อมา นพ.ทวี ก็มีการอธิบายว่า หากน้าค่อมมีโรคประจำตัว มีโอกาสอาการรุนแรง แต่ไม่ทุกคน ต้องเฝ้าดู 7 วันอันตรายนี้เอาไว้ให้ดี เพราะเป็นไปได้ที่อาการจะทรุดไว แต่ถ้าหากผ่าน 7 วันไปแล้วไม่มีอะไรรุนแรง ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

หลังจากที่ออกรายการโหนกระแส ผ่านไป 4 วัน อาการน้าค่อมกลับโคม่าจนต้องเข้ารักษาตัวที่ห้อง ICU ในวันที่ 17 เมษายน 2564 ตรงกับคำพูดของ นพ.ทวี ที่ระบุว่า ที่ให้รอดูช่วง 7 วันอาจจะทรุด ซึ่งอาการของน้าค่อมที่โคม่า ก็อยู่ในระยะ 7 วันพอดี