จนท.ถึงกับหน้ามืดเป็นลม ขณะเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยหนักกว่า 100 โล

ในโลกสังคมออนไลน์ขณะนี้ มีการแชร์ส่งต่อเรื่องราวน่ายกย่อง ที่ถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Amol Singhsakul เล่าเหตุการณ์ความทุ่มเทในการดูแลผู้ป่วยcv-19 ของทีมแพทย์โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ที่ถึงกับหน้ามืดเป็นลมลงไปนั่งอยู่ข้างทาง หลังจากต้องสวมชุด PPE รับมือกับคนไข้ที่มีน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม แบกหามแคปซูลผู้ป่วย ท่ามกลางแดดร้อนระอุ

โดยคุณหมอเล่าว่า ณ เวลาบ่ายคล้อย แดดเดือด โรงพยาบาลกลางสวนมะพร้าว ของแพทย์หญิงตอบรับเคสส่งต่อมารักษาต่อจากพี่สาวคนเก่ง (คือนางส่งมาให้แปลว่าต้องรับแหละ ไม่สุดจริงนางไม่ส่งหรอก) ข้อมูลคร่าว ๆ คือคนไข้มีน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม และให้ steroid high dose สุด ๆ แล้วยังไม่ค่อยดี ขณะแพทย์หญิงยืนสังเกต ภาพที่เห็นคือความทุลักทุเล ยกเตียง capsule คนไข้ ยก ๆ หล่น ๆ เข็นไม่ได้ เดินต่อไม่ได้ สักพักมีมนุษย์หมีคนนึง ค่อย ๆ ล้มลง เป็นลมนั่งลงข้างทาง เพื่อนที่เหลือพยายามยกเตียงเพื่อให้ล้อกาง แต่ด้วยน้ำหนักของคนไข้ บวกกับใส่ชุดหมี และแดดเดือด ๆ ทำให้ไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่ของบ้านแพ้วที่ไม่ได้ใส่ชุดหมี พยายามสื่อสารให้ความช่วยเหลือกันวุ่นวาย พักใหญ่ ๆ เจ้าหน้าที่จาก ICU พร้อมชุดหมีวิ่งออกไปช่วยกันยกเตียงขึ้นสุด เพื่อให้ขาเตียงกางออกได้ และเข็นได้

สรุปคือ เตียงลงจากรถแล้วขาล้อไม่กางออก และเจ้าหน้าที่คนนึงเป็นลม สงสารจับใจ ช่วยอะไรไม่ได้เพราะไม่ได้ใส่ชุดหมี นี่คือโฉมหน้า 1 ในทีมมนุษย์หมี นางมาส่งคนไข้เอง แพทย์หญิงแนต หมอที่ดูคนไข้โควิดเยอะสุดในประเทศ สภาพออกจากหมีคือเปียกค่ะ เหงื่อค่ะ แต่นางก็ยิ้มนะ อยากเข้าไปกอดนาง แต่นางเปียก

ภาพดังกล่าว

ภาพดังกล่าว

ขอบคุณ Amol Singhsakul