เจอจงอางยักษ์ 2 ตัว เข้ามาพลอดรักกันในบ้าน

โฆษณา

เมื่อวันที่ 19.40 น. วันที่ 22 มี.ค. เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งจาก นายกำไร เสนา อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81/17 หมู่ 7 บ้านบึงบอน ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ว่ามีงูจงอางขนาดใหญ่ 2 ตัว แอบเลื้อยเข้ามาเกี้ยวกันในห้องเก็บของภายในบ้าน เกรงว่าสมาชิกในครอบครัว จะได้รับอันตราย ให้มาช่วยจับไปปล่อยคืนสู่ป่าให้ด้วยหลังรับแจ้งได้ประสานไปยัง สิบเอก ณัฐพล เสืองาม ผู้เชี่ยวชาญทีมงาน งูพิษชิดใกล้ ,อสรพิษวิทยา พร้อมอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์

และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ นำอุปกรณ์ ร่วมเดินทางตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือจับงู เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ พบบ้านตามที่ได้รับแจ้งปลูกอยู่กลางสวนผลไม้ โดยได้พบกับ นายกำไร เจ้าของบ้าน พร้อมสมาชิกในครอบครัว ที่ยังอยู่ในอาการหวาดผวาตกใจ ได้พาเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ไปชี้จุดที่พบเห็นงูทั้ง 2 ตัว หลบซ่อนอยู่ในห้องเก็บของ ต่อมา สิบเอก ณัฐพล พร้อมทีมงาน ได้ช่วยกันยกสิ่งของออกมาจากห้องอย่างระมัดระวัง พร้อมกับใช้ไฟฉาย ช่วยส่องแสงสว่าง เพื่อให้มองเห็นตัวงู ทันทีที่ห้องโล่งขึ้น ก็พบงูจงอางตัวแรก ที่มีลำตัวขนาดใหญ่สีทอง เลื้อยเข้าไปหลบอยู่ในซอกคอมเพสเซอร์แอร์

แต่ด้วยสภาพพื้นที่ เป็นที่แคบยากต่อการใช้อุปกรณ์จับ และยังต้องระวังงูจงอางอีกตัวทาง สิบเอก ณัฐพล ตัดสินใจใช้ตะขอเกี่ยวที่ลำตัว และใช้มือเปล่าดึงส่วนหางค่อยๆดึงงูจงอางออกมาอย่างระมัดระวัง ก่อนจะนำตัวออกไปในที่โล่ง เพื่อง่ายต่อการควบคุม จากการตรวจสอบพบว่า งูจงอางตัวดังกล่าว มีความยาวประมาณ 4 เมตร เป็นงูป่าธรรมชาติ สังเกตจากพฤติกรรมชูคอแผ่แม่เบี้ย ข่มขู่ตอบโต้เมื่อถูกรุกราน จากนั้น ทางทีมงาน ได้ใช้วิธีนำกล่องพลาสติกมาหลอกล่อ เพื่อให้งูเลื้อยเข้าไปหลบด้านในตามสัญชาติญาณ

โฆษณา

ต่อมาไม่นาน ได้พบงูจงอางอีกตัว ได้เลื้อยหนีเข้าไปหลบซ่อนอยู่ใต้คอมแอร์บริเวณเดียวกันกับที่เจองูตัวแรก ทางทีมงานจึงได้ใช้ตะขอเกี่ยวลำตัว แล้วนำตัวงูออกมาในที่โลง จากการตรวจสอบพบว่า จงอางตัวที่ 2 มีขนาดเล็กกว่าตัวแรกความยาวประมาณ 3 เมตรเศษ ต่อมาทางทีมงาน อาสาพิทักษ์งูฯ ได้ใช้วิธีหลอกล่อและปล่อยงูให้เลื้อยเข้าไปในกล่องพลาสติก ซึ่งหลังจากนี้ จะนำกลับไปพักฟื้น และดำเนินการเคลื่อนย้ายนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่ห่างไกลชุมชนต่อไป

จากการสอบถาม นายกำไร เจ้าของบ้าน บอกว่า ขณะเกิดเหตุได้เข้ามาเอาสายไฟในห้องเก็บของ เพื่อจะนำไปต่อแสงสว่างภายในสวนทุเรียน ขณะที่กำลังก้มตัวเพื่อหยิบสายไฟตรงเท้า ได้เห็นงูจงอางทั้ง 2 ตัว กำลังเกี้ยวกันอยู่ใกล้กับคอมฯแอร์

ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันที่งูทั้งคู่ตื่นเห็นคน ได้ชูคอแผ่แม่เบี้ยขึ้นสูงและพุ่งฉกใส่ แต่ด้วยระยะที่ห่างพอสมควร ประกอบกับงูยังพันตัวเกี้ยวกันอยู่ จึงไม่ได้รับอันตราย จากนั้นจึงได้รีบ หันหลังวิ่งหนีออกมา พร้อมกับบอกคนในบ้านให้ระวัง และโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ให้มาช่วยจับดังกล่าว

โฆษณา

ขอบคุณ มติชนออนไลน์