เด็กจะเรียนจบ ครูไม่ให้จบ ขีดคร่อมใบ ปพ.1 ว่าผมยาว

โฆษณา

เพจเฟซบุ๊ก เด็กแดงขาว ได้มีการแชร์เหตุการณ์ที่สร้างกระแสดราม่าอีกครั้ง ที่เกิดขึ้นกับนักเรียนคนหนึ่ง เป็นภาพใบ ปพ.1 ที่ถูกครูขีดคร่อมพร้อมเขียนข้อความว่า “ผมยาว” ซึ่งเด็กที่โพสต์ระบุว่า ใบ ปพ.1 ดังกล่าวเป็นของเพื่อน ซึ่งเพื่อนจะเอาไปเรียนต่อเทคนิค แต่เจอครูทำแบบนี้ทั้ง 3 ใบ ไม่รู้ว่าจะใช้ได้หรือไม่

“จรรยาบรรณของความเป็นครูหายไปไหนหมด สิ่งที่ครูกำลังทำเหมือนเป็นการตัดอนาคตของเด็กเลยนะ ถึงแม้ว่านักเรียนจะผมยาว ครูก็ไม่มีสิทธิ์มาเขียนประจานแบบนี้ ยิ่งเป็นใบ ปพ.1 ยิ่งไม่ควรทำ เพราะนี่เป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการเรียนต่อ การที่ครูมาขีดเขียนแบบนี้ จะทำให้เอกสารฉบับนี้ไร้ค่าลงทันที แล้วถ้าสถานศึกษาที่เด็กจะไปเรียนต่อปฏิเสธ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ”

โฆษณา

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงพฤติกรรมของครูรายดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่แนะนำให้นักเรียนแจ้งความหรือฟ้องร้องเอาผิดครู โดยมีการยกข้อกฎหมายประกอบว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิด เพราะใบ ปพ.1 เป็นเอกสารทางราชการ

ก่อนที่ในเวลาต่อมา ทางเพจเฟซบุ๊ก เด็กแดงขาว มีการอัปเดตว่า ครูคนดังกล่าวได้มีการเขียนข้อความชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้น อ้างว่ารูปที่เด็กถ่ายมาผิด เพราะผมยาว ซึ่งการขีดคร่อมแบบนี้งานทะเบียนทำเป็นปกติ ไม่ใช่ครั้งแรก และใบ ปพ.1 ของเด็กคนดังกล่าวเป็นสำเนา ไม่ใช่ตัวจริงแต่อย่างใด

โฆษณา