เจอหลักฐานมัดตัว มีคำสั่งยึดพญานาค ลุงพล

โฆษณา

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. จากกรณีช่องยูทูบรายการหนึ่ง ซึ่งมีผู้ติดตามนับแสนคน ได้ถ่ายทอกสด กิจกรรมที่ นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ได้ทำการตัดต้นไม้จำนวน 4 ต้น เพื่อปรับสภาพพื้นที่เตรียมสร้างองค์พญานาค โดยจากคลิป ลุงพล ใช้เลื่อยตัดต้นกระถินป่าซึ่งอยู่ข้างศาลเจ้าแม่เจ้าแม่โสภี ที่ตั้งอยู่ดั้งเดิม

โดยเมื่อตัดต้นไม้ล้ม เหล่ายูทูบเบอร์วิ่งมาแสดงความดีใจ โดยคลิปดังกล่าวถือเป็นหนึ่งหลักฐานที่ยืนยันว่าลุงพล กระทำความผิดเกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวน โดยก่อนหน้านี้ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้นำอีกหนึ่งคลิปมาเผยแพร่ โดยระบุข้อความว่า

บุคคลที่ร่วมตัดต้นไม้ตามคลิปนี้ ชมรมจัดให้ทุกคน ฐานร่วมกันบุกรุกป่าสงวน โดยจะส่งหลักฐานให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับอาญาทุกคนใน 3 ข้อหา ฐานบุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ตามมาตรา 54 (30) ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น เว้นแต่จะกระทำภายในเขตที่ได้ จำแนกไว้เป็นประเภทเกษตรกรรม

โฆษณา

โฆษณา

และรัฐมนตรีได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือโดยได้รับใบอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ส่วนมาตรา 55 ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตราก่อน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า บุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่า และตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 โดยใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ และทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวน