ป้าวัย 64 คุ้ยถังขยะ หาผักผลไม้ ทำอาหารเลี้ยงลูก

โฆษณา

วันที่ 30 ม.ค.64 มีรายงานว่าที่ ต.ยางซ้าย อ.เมือง จ.สุโขทัย มีคุณแม่ชื่อนางรวยรื่น หรือ “ป้าป๊อก” อายุ 64 ปี อาศัยอยู่ลำพังกับลูกสาวที่ป่วยจิตเวช อายุ 47 ปี เลี้ยงชีพด้วยการคุ้ยถังขยะหาเก็บเศษผัก ผลไม้ ขนม อาหารแห้งที่ทิ้งแล้วนำมากินที่บ้าน รวมทั้งเก็บของเก่าขายได้เดือนละ 200-300 บาท

ป้าป๊อก บอกว่า เลิกกับสามีนานแล้วหาเลี้ยงลูกตัวคนเดียวมาตลอด โดยเก็บของเก่าขายและเก็บผักผลไม้ที่แม่ค้าทิ้งในถังขยะ เอาไปทำอาหารกินกับลูกสาวที่บ้าน บางทีโชคดีได้กุ้งแห้ง แคบหมู ปลาป่น ขนมเค้ก ขนมไข่ อยู่ในถังขยะหากินแบบนี้มานานนับสิบปีแล้ว

“ถึงป้าจะอยู่อย่างนี้ ก็ภูมิใจไม่คิดลักขโมยใคร ไม่คิดขอใครกิน ไม่อยากรบกวนใคร เกรงใจ บางคนแย่กว่าเราก็มี ส่วนผักผลไม้ได้มาก็แบ่งญาติแบ่งเพื่อนบ้านดีกว่าทิ้งให้เน่าเสียไปเปล่าๆ และไม่อาย ไม่รังเกียจ ป้าคิดว่าของที่เรากินมันสกปรกก็ยังล้างได้นะ แต่จิตใจที่สกปรกมันล้างไม่สะอาดหรอก”

โฆษณา

ป้าป๊อก บอกอีกว่า มีลูกทั้งหมด 4 คน เสียชีวิต 1 คน ที่เหลือ 2 คนก็แยกไปมีครอบครัวอยู่ต่างจังหวัด ส่งเงินมาให้ใช้เดือนละ 1,000 บาทเขาไม่ได้ทอดทิ้ง แต่ป้าไม่อยากเป็นภาระลูกก็เลยต้องหากินเองไปด้วย ทุกวันนี้ไม่เคยกลัวตาย เป็นตายเท่ากัน อดก็ตาย ไม่อดก็ตาย และไม่อายเพราะไม่ได้ไปลักขโมยใครกิน

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องการแบ่งปันน้ำใจให้กับป้าป๊อก สามารถส่งของกินของใช้จำเป็นมาได้ที่บ้านเลขที่ 17/18 หมู่ 12 ต.ยางซ้าย อ.เมือง จ.สุโขทัย หรือโทรสอบถามป้าป๊อก เบอร์ 096-3565287

โฆษณา

ที่มา นสพ.แนวหน้า