ร้อง ลุงพล ปมฟอกเงิน โอนถ่ายทรัพย์สิน

โฆษณา

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษให้ ดำเนินคดีเกี่ยวกับการฟอกเงิน กับนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล กรณีบุกรุกป่าสงวนฯ ก่อสร้างวังพญานาค

และยังขอให้ดำเนินคดีเดียวกันนี้กับนักการเมือง อย่างนายทวี ไกรคุปต์ และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ รวมถึงแม่ของนาย ธ น า ธ ร ประธานคณะก้าวหน้า ซึ่งถูกกล่าวหาว่าบุกรุกที่ดินรัฐในจ.ราชบุรี พร้อมนำหลักฐานเป็นคลิปวิดิโอ ต่างๆมามอบพนักงานสอบสวน

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาขอให้ทางบก.ปทส. ดำเนินคดีกับนายทวี ไกรคุปต์ และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งทั้งสองคนถูกกล่าวหาว่า บุกรุกที่ดินในราชบุรี รวมถึงให้ดำเนินคดีเดียวกันกับแม่ของนาย ธ น า ธ ร ประธานคณะก้าวหน้า ซึ่งถูกกล่าวหาว่า บุกรุกที่ดินรัฐในราชบุรี ในความผิดเกี่ยวกับฟอกเงินเพิ่มเติม

และดำเนินคดีเกี่ยวกับการฟอกเงินกรณีที่นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ถูกดำเนินคดีบุกรุกป่าสงวนฯ ก่อสร้างวังพญานาค พร้อมอายัดบัญชีของนายไชย์พล เนื่องจากความผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนฯ ถือเป็น 1 ในมูลฐานการฟอกเงิน ซึ่งตนมีข้อมูลเส้นทางการเงินของกลุ่มเครือญาตินายไชย์พล ที่เกี่ยวกับข้องกับการโยกย้ายถ่ายเทเงินในอีกหลายบัญชี ที่ผิดปกติในการทำธุรกรรมทางการเงินจากจ.มุกดาหาร ไปยังญาติของนายไชย์พลที่จ.สกลนคร

โฆษณา

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า ขอให้ดำเนินคดีกับพระอาจารย์พล ที่สนับสนุนให้นายไชย์พล ก่อสร้างพญานาค เนื่องจากพระอาจารย์พล มีพฤติกรรมในการจัดหาช่างและควบคุมการก่อสร้าง จึงเข้าข่ายในการสนับสนุนให้บุกรุกป่าฯด้วย

ส่วนความคืบหน้าคดีดัง ตนยังยืนยันว่า ให้คอยจนถึงวันที่ 15 ก.พ.นี้ เนื่องจากตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อให้ผู้กระทำความผิดไม่มีโอกาสได้ต่อสู้คดี

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ สุขสมบูรณ์ รองผู้บังคับการ บก.ปทส. ระบุว่า เบื้องต้นรับเรื่องดังกล่าวไว้ก่อนจากนั้นจะต้องตรวจสอบพยานหลักฐานว่าเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ฟอกเงิน หรือไม่ หากพบว่าเข้าข่ายก็จะทำการสอบสวนดำเนินคดีและแจ้งข้อหาเพิ่มต่อไป ซึ่งในกรณีที่มีการร้องทุกข์แบ่งเป็น 2 พื้นที่ ซึ่งมีการมอบหมายให้ พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3 บก.ปทส. และพ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผกก.5.บก.ปทส.เป็นผู้ดูแลคดีของแต่ละท้องที่ต่อไป

โฆษณา