เชฟโรงแรมระดับ 5 ดาว กลับบ้านเกิด

โฆษณา

นสพ.แนวหน้า ได้มีการรายงานว่า พบพ่อค้าย่างปลาขายเห็นมีคนมาสั่งมาจองไว้ระหว่างย่าง- ปิ้งแป๊บเดียวก็หมด จึงเข้าไปสอบถามพ่อค้าขายปลา ทราบชื่อนายบารเมษฐ์ แสงมาศ หรือ ลุงบุญ อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 22/2 หมู่ 6 บ้านโคกปรือ ตำบลขอนแตก อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์

ลุงบุญ ไม่เคยอยู่บ้าน โตขึ้นก็ออกไปผจญชีวิตตามลำพังทำงานไปเรื่อยๆ เริ่มเป็นกุ๊กตั้งแต่อายุ 22 ปีจนถึงอายุ 29 ปีก็ได้เลื่อนมาเป็นเชฟโรงแรมระดับ 5 ดาวต่างประเทศ เงินเดือนหลักแสน ประเทศที่เคยอยู่ก็คือ รัฐเซีย อินโดเนียเซีย สิงคโปร์ มาเลียเซีย เวียดนาม ทำมาทั้งชีวิต มีทุกอย่าง

แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน ลุงเลยตัดสินใจกลับมาอยู่บ้าน อีกอย่างอายุก็มากแล้วด้วย อยู่บ้านเริ่มเลี้ยงปลามีทั้งปลานิล ปลาช่อน ปลาดุก ปลาหมอ เมื่อโตก็จับมา ย่าง – ปิ้งขาย ช่วงเวลา 14.00 น. บริเวณด้านหน้าร้านค้าประชารัฐของชุมชน ขายทุกวัน หมดทุกวัน ปลาไม้ละ 20 บาท เลี้ยงเองขายเองกำไรได้เล็กน้อยก็ไม่เป็นไร ขายให้ชาวบ้านในชุมชนด้วยกัน ลุงขายวันละ 40-50 ไม้

โฆษณา

พอเรื่มย่าง – ปิ้ง ลูกค้าก็จะมาจองไว้ แล้วกลับบ้านไปทำงานต่อ เพราะถ้าไม่จองไว้ ปลาหมดก่อนแน่นอน จึงไม่กังวลในแต่ละวันยังไงก็ขายหมดอยู่แล้ว แต่จะไม่ทำเพิ่ม เพราะอาจทำให้ขายไม่หมดได้ เก็บเล็กผสมน้อยไปแบบนี้ดีกว่า

รายได้ก็ไม่เยอะ 800-1,000 บาท ทุกวันไม่มีวันหยุด ลูกค้ายังตอบรับดีทุกวัน อีกอย่างได้กลับมาอยู่บ้านตัวเอง ชีวิตมีความสุขในแบบที่ชอบ ปลูกผัก เลี้ยงปลา วิถีชาวบ้าน แบบพอเพียง

โฆษณา

ที่มา นสพ.แนวหน้า