จนท.ชี้แจง ต้นตะเคียนทอง ที่ บิ๊กป้อม ปลูกไว้ กำลังอยู่ในช่วงผลัดใบ

โฆษณา

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพต้นไม้หลายสิบต้นที่เคยปลูกในกิจกรรม Climate Festival @North ภายในพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 63 ที่ล่าสุดอยู่ในสภาพแห้งแล้ง ไม่เติบโตงอกงามทั้งที่ผ่านมาเกือบปี พร้อมข้อความโดยมีข้อความว่า ฌอน นายจำได้ไหม ป่าที่นายเคยมาปลูก ต้นไม้ที่นายเคยปลูกก็ยังไม่มีใบงอกมาสักใบเลย ผ่านไปเป็นปีแล้ว นายกลับมาดูแลบ้าง

โดยในครั้งนั้น ฌอน บูรณะหิรัญ ยังได้อัดคลิปวิดีโอโปรโมทกิจกรรมพร้อมกับชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งมาเป็นประธานปลูกต้นไม้ จนเกิดกระแสดราม่า และลามไปสู่การตรวจสอบการรับเงินบริจาคช่วยไฟป่า ภาพของต้นไม้ที่ถูกโพสถูกแชร์ไปอย่างรวดเร็ว พร้อมกับที่ชาวเน็ตได้ตั้งคำถามถึงความคุ้มค่าของงบประมาณหลายล้านบาทที่รัฐบาลต้องจ่ายไปในโครงการนี้ แต่สุดท้ายกลับถูกปล่อยปะละเลย

ภาพต้นไม้ล่าสุด

ล่าสุดวันนี้ นายณัฏฐนันธ์ ด่านอนุพันธ์ ผู้อำนวยการส่วนจัดการป่าชุมชน และ นายศิริชัย ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ

โฆษณา

นายณัฏฐนันธ์ ชี้แจงว่าต้นไม้ทุกต้นที่ปลูกไว้อยู่ในช่วงเวลาของการพักตัวตามฤดูการเพื่อเข้าสู่ช่วงผลัดใบตามธรรมชาติ เมื่อตรวจสอบดูแล้วพบอัตรารอดเกินร้อยละ 80 โดยในส่วนของต้นประดู่ ตะเคียนทอง และ ไม้ยืนต้นอื่น ๆ ที่คณะวีไอพีได้มาปลูกไว้ 47 ต้น รอดทั้งหมด จากต้นไม้ที่ปลูกไว้ทั้งหมดประมาณ 60 ต้น ส่วนต้นไหนเป็นของฌอน บูรณะหิรัญ ในส่วนนี้ไม่ทราบว่าเป็นต้นไหนสำหรับพื้นที่ปลูกป่าแห่งนี้เป็นพื้นที่ในเขตทหารที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ตลอด ส่วนเจ้าหน้าที่ของป่าไม้จะเข้ามาดูแลเป็นครั้งคราว และ หลังจากนี้ก็จะเพิ่มความเข้มข้นในการดูแล จะให้เจ้าหน้าที่มารดน้ำต้นไม้ทุกวัน เพื่อให้มันผ่านฤดูแล้งนี้ไปได้

ด้านนายศิริชัย บอกว่า ลักษณะต้นไม้ที่เห็นเป็นช่วงเวลาของการผลัดใบ จะเห็นว่ามีบางต้นเริ่มผลัดใบ มีใบเขียวแตกออกมาแล้ว ส่วนต้นไม้ที่มองไม่เห็นใบสีเขียว เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งก็จะแตกใบอออกมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมและจะสมบูรณ์ขึ้นเรื่อย ๆ ในทางวิชาการสภาพที่เห็นแบบนี้ถือว่ารอดตาย แต่ข่าวที่ออกไปอาจเป็นเพราะบางคนยังขาดความเข้าใจในธรรมชาติของต้นไม้ โดยเฉพาะไม้ยืนต้นที่ต้องใช้ระยะเวลาในการสร้างระบบรากนานถึง 3 ปี

โฆษณา

ที่มา one31