เปิดสีหน้าลุงพล หลังเข้าเครื่องจับเท็จ

โฆษณา

จากกรณี ตำรวจได้มีการเชิญตัว นายไชย์พล หรือ ลุงพล และ นางสมพร หรือ ป้าแต๋น ลุงและป้าของน้องชมพู่ เข้ามาที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 ปทุมธานี เพื่อเข้าเครื่องจับเท็จ โดยมีผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ซักถามคนละ 3 ชั่วโมง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายไชย์พล และนางสมพร เดินทางมาถึงด้วยรถตู้เข้ามาตั้งแต่เมื่อช่วงเช้า และถูกนำตัวเข้าไปในตัวอาคาร โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ออกมาพบสื่อมวลชน มีรายงานว่า ก่อนเข้าเครื่องจับเท็จทั้งสองคน ไม่รู้สึกเครียด และไม่หนักใจ เพราะเข้าใจในขั้นตอนของกฏหมาย

สำหรับกระบวนการเข้าเครื่องจับเท็จเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณ 10 นาฬิกา 30 นาที โดยมีการสัมภาษณ์ทีละคน ที่มีนักจิตวิทยาร่วมสอบปากคำด้วย เพื่อสังเกตุการณ์อาการของนายไชย์พล มีการตรวจคลื่นหัวใจ และใช้เครื่องจับเท็จ ซึ่งเป็นขั้นตอนตามกฏหมาย เพื่อนำไปประกอบสำนวนคดี โดยคาดว่า ทั้งสองคน ต้องถูกซักถามรวมใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 9 ชั่วโมง และมีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญร่วมอยู่ด้วยในทุกกระบวนการ

ก่อนหน้านี้ ครอบครัวของน้องชมพู่ รวม 7 คน ถูกเชิญตัวเข้าเครื่องจับเท็จไปแล้ว โดยพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรกกตูม จังหวัดมุกดาหาร เป็นผู้ประสานกับตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เพื่อนำผู้เกี่ยวข้องมาให้ผู้เชี่ยวชาญซักถามก่อนนำเข้าเครื่องจับเท็จ

โฆษณา

สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้น เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ลุงพลและป้าแต๋นได้ออกมาจากอาคาร พร้อมเปิดใจหลังเข้าเครื่องจับเท็จ โดยระบุว่า ช่วงแรกรู้สึกตื่นเต้นเพราะไม่รู้ว่าเครื่องจับเท็จทำอย่างไรบ้าง มีเจ้าหน้าที่ซักถามประมาณ 4-5 คน โดยจะต้องตอบคำถามว่าใช่หรือไม่ใช่ ส่วนตัวไม่ได้หนักใจเพราะเข้าใจว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานของเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนในการสืบสวนสอบสวน ทุกวันนี้ตนยังจำภาพของน้องชมพู่ได้เสมอ และคิดว่าเด็ก 3 ขวบ ไม่น่ามาเจอเรื่องแบบนี้

ส่วนที่การนำตนมาเข้าเครื่องจับเท็จแล้วคนจะมองว่าเป็นการพุ่งเป้ามาหาตนหรือไม่นั้น ตนมองว่าเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างโปร่งใส ยุติธรรมกับทุกฝ่าย และจะนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้ในที่สุด ตนและป้าแต๋นต่อสู้มาถึงวันนี้เพื่อขอความยุติธรรมให้กับน้องชมพู่ และอยากให้คนที่ลงมือทำออกมายอมรับผิด

โฆษณา

สำหรับคดี น้องชมพู่ พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2563 ระบุว่า จากข้อมูลพยานหลักฐาน คดีนี้เป็นการตั้งข้อหาแต่ผู้กระทำผิดยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะออกหมายจับ หรือดำเนินคดีกับใครได้ โดนคดีมีอายุความ 20 ปี