สนามชนไก่ที่อ่างทอง เผยต้นตอของผู้ที่ติดรายแรก

โฆษณา

กรณีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง ออกประกาศ ได้ขอความร่วมมือผู้ที่ไปสนามชนไก่ เเละสนามซ้อมชนไก่ทุกเเห่งทุกอำเภอในจังหวัด ตั้งเเต่วันที่ 18ธ.ค.63 ให้ติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อรับการคัดกรอง เนื่องจากขณะนี้มีประชาชนติดโควิด-19จากบ่อนชนไก่เเละสนามซ้อมไก่ชนเป็นจำนวนมาก

โดยความคืบหน้าล่าสุดในวันที่ 8 ม.ค.64 นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยกรณีสนามชนไก่ ที่จังหวัดอ่างทอง ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 101 รายใน 8 จังหวัด ประกอบด้วย อ่างทอง 70 ราย พระนครศรีอยุธยา 13 ราย สิงห์บุรี 6 ราย ลพบุรี 5 ราย สุพรรณบุรี 3 ราย ขอนแก่น 2 ราย สระบุรี 1 ราย และนนทบุรี 1 ราย

กรณีนี้ชี้ว่าผู้ติดรายแรกคาดว่าจะเป็นชายเมียนมาอายุ 39 ปี อาชีพรับจ้างที่ได้เข้าไปในสนามชนไก่อ่างทอง ก่อนเเพร่กระจายไปในวงกว้าง ด้านส่วนของสนามชนไก่ ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีเคสชายวัย 27 ปีทั้งๆที่ไม่ได้เดินทางไปจังหวัดอ่างทองเเต่อย่างใด

โฆษณา

ขณะเดียวกัน ในวันที่ 8ม.ค.64 นายแพทย์สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 4 และคณะ เดินทางไปที่โรงบาลป่าโมก อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ในการควบคุมสถานการณ์การและรับฟังสถานการณ์การรวมถึงการดำเนินการของจังหวัด

โดยมีนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองพร้อมด้วย นายแพทย์ประภาส ลี้สุทธิพรชัย ผู้อำนวยการโรงบาลสนามจังหวัดอ่างทองและนายภราดร ปริศนานันทกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอ่างทอง ให้การต้อนรับ

จากสถานการณ์การแพร่จังหวัดอ่างทอง ปัจจุบันพบผู้ติด จำนวน 74 รายเป็นผู้ติดที่ดำเนินการค้นหาเชิงรุก จำแนกเป็นคนไทย จำนวน 73 ราย เป็นต่างด้าว จำนวน 1 ราย เข้ารับการรักษาในโรงบาล จำนวน 72 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว จำนวน 1 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ( EOC ) มีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่การคัดกรอง การเปิดคลินิกการเตรียมหอเพื่อรองรับกรณีพบผู้ติดเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค PUI

โฆษณา

ขอบคุณ สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดอ่างทอง