รมว.ยุติธรรม เล็งปั้นผู้ต้องขังเป็นหมอดู ลงทุนแค่ 500 บาท หวังสร้างอาชีพ

โฆษณา

วันนี้เราจะมาติดตามกรณีที่กระทรวงยุติธรรม “นายสมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมราชทัณฑ์ เพื่อรับฟังปัญหา รายงานสรุปผลการดำเนินงานปี 2563

นายสมศักดิ์ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า สถิติที่ผ่านมา ผู้ต้องขังส่วนหนึ่งประมาณ 35% อยากทำงาน แต่ไม่มีงานอะไรให้เขาทำ ส่วนอีก 15% ไม่อยากทำงานและกลับไปทำผิดซ้ำอีก หากเราไม่มีอะไรทำให้เขาอยากทำงานหรือประพฤติตนเป็นคนดี ก็ยากที่จะปรับเปลี่ยนเขา

ตนเคยไปติดตามผู้ต้องขังที่เข้าเข้าออกเรือนจำหลายครั้ง เพราะเขาไม่รู้จะทำอะไร กลับไปติดคุпสบายกว่าอย่างน้อยก็มีข้าวกิน ในส่วนของการสร้างอาชีพ อย่างการเลี้ยงไก่ชน คนอาจจะมองดูเหมือนเป็นการพนัน แต่ตนพยายามให้เขาเห็นในมุมที่เป็นประโยชน์

โฆษณา

“ผมพยายามส่งเสริมวิชาชีพ ให้ผู้ต้องขัง คนกลุ่มนี้จะได้มีโอกาส มีที่ยืนในสังคม เราต้องลดสถิติผู้กระทำผิดซ้ำให้ได้ เราผลักดันกันเต็มที่ทั้ง การเรียนการสอน การเลี้ยงสัตว์ ที่ไปทำอาชีพได้” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า “จากนี้ต้องฝากราชทัณฑ์เพิ่มหลักสูตรวิชาดูหมอ เพราะมีต้นทุนที่ต่ำมาก เมื่อก่อนผมคิดว่าขๅยหมูปิ้งลงทุนน้อยสุดแล้ว แต่หมอดูมีไพ่แค่ 2 สำรับลงทุนประมาณ 500 บาท ก็เป็นอาชีพได้แล้ว”

“จึงอยากให้กรมราชทัณฑ์ไปเพิ่มเติมตรงนี้ หัดให้ผู้ต้องขังนั่งสมาธิ และอ่านหนังสือโหราศาสตร์ ขณะที่การขๅยของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ต้องเป็นมาตรฐาน และพยายามยกระดับให้เป็นแบรนด์เนมเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าให้สูงขึ้น” นายสมศักดิ์ กล่าว

โฆษณา

ซึ่งหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีกระแสเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปค่ะว่า โครงการนี้จะสำเร็จ สัมฤทธิ์ผลหรือไม่
ที่มา baterk