ป้ายโผล่กลางเมือง ในตลาดดังลำปาง

โฆษณา

วันนี้เราจะมาติดตามกรณีที่มีป้ายโผล่ กลางเมือง-ตลาดดังลำปาง ตั้งคำถามว่า ปิดตลาด แต่ไม่ปิดห้าง ชาวบ้านโพสต์ครวญ การข่าวรัฐ ทำคนตื่นกลัว ไม่เดินกาด พ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อน

เหตุการณ์นี้เกิดหลังจาก จ.ลำปาง มีคำสั่งจังหวัดลำปางที่ 1/2564 เรื่องปิดสถานที่เสี่ยงต่อการติดโรคและการแพร่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 อีก 14 วัน ขยายเวลาไปตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.64 จนถึง 18 ม.ค.64 โดยสถานที่เสี่ยงที่ต้องปิด คือ

1.สนามชนโค สนามชนไก่ สนามกัดปลา หรือสนามแข่งขันอื่นที่มีลักษณะเดียวกัน

2.สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส สนุ้กเกอร์ บิลเลียด หรือที่มีลักษณะเดียวกัน

3.สถานบันเทิงและร้านคาราโอเกะ

4.ร้านเกมและร้านอินเตอร์เน็ต

5.โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้

ส่วน ตลาดคนเดิน ตลาดนัด ตลาดนัดชุมชน ให้ดำเนินการได้ เว้นแต่มีผู้ค้ามาจากพื้นที่หลายแห่ง ซึ่งไม่สามารถควบคุมถิ่นที่อยู่ได้ ในส่วนของสถานศึกษา สถาบันกวดวิชาต่าง ๆ ให้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดฯ สำนักพุทธฯ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบ หากควบคุมไม่ได้ให้ผู้มีอำนาจพิจารณาปิดสถานศึกษาชั่วคราวและรายงานให้ทราบทันที

โฆษณา

สำหรับ ศูนย์เด็กเล็กและผู้สูงอายุต่าง ๆ ให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ฯ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดฯและ สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นฯ รับผิดชอบ อย่างไรก็ตามหลังมีคำสั่งดังกล่าว ปรากฎว่าในพื้นที่มีเสียงวิพากาษ์วิจารณ์ และตั้งคำถามถึงประกาศดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

โดย เพจ พิราบขๅวเพื่อมวลชน ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความ ระบุว่า ด่วน ! ป้ายโผล่ ณ ข่วงนครและกาดกองต้า “ปิดตลาดได้ปิดห้างไม่ได้” ประชาชนจะทำมาหากิน แต่รัฐบาลสั่งห้าม แล้วประชาชนจะดำรงชีวิตได้อย่างไร เพราะ ไวรัสระบาดได้ทุกที่ ทำไมบรรทัดฐานถึงไม่เท่าเทียมกัน!

ขณะเดียวกัน มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ตั้งคำถามถึงการข่าวของรัฐ ที่ทำให้คนไม่กล้าไปเดินตลาด สร้างความเดือดร้อนให้กับพ่อค้าแม่ค้าอย่างมาก

โฆษณา

ที่มา พิราบขๅวเพื่อมวลชน / khaosod