ภาคเอกชน เสนอรัฐบาลให้เพิ่มวงเงิน

โฆษณา

เรียกได้ว่าหลายๆฝ่ายยังคงแสดงความเป็นห่วงกับสถานการณ์ แพร่กระจาย CV19 ล่าสุด ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เสนอให้รัฐบาลเร่งพิจารณามาตรการช่วยเหลือ เพิ่มวงเงินคนละครึ่งเป็น 5,000 บาท และขยายโครงการเฟส 3 รวมถึงอาจจะต้องกู้เงินเพิ่มอีก 1-2 ล้านล้านบาท

การแพร่รอบใหม่ ทำให้รัฐบาลต้องใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อจำกัดวงและลดการแพร่ให้ได้โดยเร็ว ทั้งปิดสถานที่ต่างๆ รวมทั้งคุมเข้มการเดินทาง ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่กระจาย รอบใหม่

สิ่งที่น่ากังวลคืออาจมีคนตกงานเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก จากธุรกิจที่ต้องปิดกิจการตามคำสั่งรัฐ หรือได้รับผลกระทบในด้านต่างๆ อาทิ ร้านอาหาร ธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ คล้ายช่วงระบาดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่ภาคท่องเที่ยวยังอยู่ในภาวะยากลำบาก ส่อตกงานจำนวนมากอีกครั้ง

โฆษณา

โดยเสนอว่า รัฐบาลควรเร่งพิจารณามาตรการช่วยเหลือเพื่อประคองสถานการณ์ อาทิ อาจเพิ่มวงเงินให้กับโครงการคนละครึ่งเฟส 2 หรือออกโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ขึ้นมาใหม่ โดยขยายวงเงินจาก 3,500 บาท เป็น 5,000 บาทในช่วง 3 เดือน หรือเพิ่มระยะเวลาโครงการที่กำหนดสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2564 เพื่อให้เศรษฐกิจยังขับเคลื่อนไปได้ ในสถานการณ์ที่ไทยต้องเผชิญกับการแพร่กระจาย CV 19 รอบใหม่ ที่อาจแรงขึ้น ส่วนตัวยังคงเสนอให้รัฐบาลกู้เงินเพิ่ม 1-2 ล้านล้านบาท

โฆษณา

จากปัจจุบันรัฐบาลกู้แล้ว 1 ล้านล้านบาท เพื่อความอุ่นใจ เพราะสถานการณ์ไม่แน่นอน อาจลุกลาม เอกชนห่วงเรื่องนี้มาตลอด การมีเงินอยู่ในมือที่มากพอเพื่อใช้แก้ปัญหาย่อมดีกว่าเงินไม่พอ ขณะที่ดอกเบี้ยในเวลานี้ค่อนข้างถูก หากกู้มาแล้วไม่ใช้ดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้เป็นภาระมากนัก ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.) ในวันที่ 6 มกราคมนี้ จะมีการประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจอีกครั้ง