เปิด 10 ธุรกิจที่กำลังอยู่ในช่วงขาลง รีบเก็บเงิน เตรียมตั้งรับไว้เลย

โฆษณา

บริหารจัดการเพื่อให้ได้กำไร และเพิ่มความมั่งคั่งแก่เจ้าของธุรกิจ ธุรกิจยังอาจเป็นประเภทไม่แสวงหาผลกำไรหรือมีรัฐเป็นเจ้าของก็ได้ ธุรกิจที่มีหล า ยปัจเจกบุคคลเป็นเจ้าของอาจเรียกว่า

บริษัท แม้คำว่า บริษัท จะมีความหมายที่เจาะจงกว่านั้น คำว่า ธุรกิจมีความหมายครอบคลุมเรื่องเกี่ยวกับการค้าอย่ างน้อย 3 เรื่อง คือ

1 ตัวองค์กรการค้า, อุตสาหก ร ร ม หรือบริษัท หรือที่เรียกกันว่า องค์กรธุรกิจ

2 กิจก ร ร มที่เกี่ยวกับการค้า, อาชีพ และอุตสาหก ร ร ม เช่นในคำพูด ธุรกิจเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ต ามสภาพตลาด

3 ส่วนของกิจก ร ร มทางเศรษฐศาสตร์ เช่น ธุรกิจเพลง หรือ ธุรกิจคอมพิวเตอร์

ใกล้สิ้นปีแล้วนะคะ หล า ยคนอาจกำลังจะเตรียมลงทุนทำธุรกิจกันในปีใหม่ๆ บางคนเก็บเงินทุนทั้งชีวิตเพื่อคิดลงทุนกับทางที่ใช่ อย ากข า ยอะไรให้อยู่ได้ยืนย าว ซึ่งก็แล้ว

แต่ความชอบความถนัดก็ว่ากันไป ซึ่งวันนี้เรามีธุรกิจขาลงที่ได้รวบรวมเผื่อให้เป็นข้อมูลให้ได้เตรียมความพร้อมหรือดูลู่ทางการตลาดให้ดีๆ ก่อนการลงทุนครั้งใหม่มาฝากกันค่ะ

1 ร้านชิลเอาท์

จากเป็นคนอู้ฟู่ฟุ่มเฟือยกลายเป็นเหนื่อยใจจาก พิษ เศรษฐกิจจนร้านข า ยเครื่องดื่มหมดความจำเป็น จะไปได้ก็อาจจะนานๆทีเพราะมีรายจ่ายรออยู่

ส่วนของเจ้าของร้านเองก็อาจจะเจ็บ เพราะมีคนอยากทำเยอะ แต่คนที่ประสบความสำเร็จมีน้อย ไหนจะแผนธุรกิจไม่ดี วางระบบไม่เหมือนอย่ างที่คิดว่าจะสำเร็จ ไม่เกิน 2-3 ปีก็เริ่มไม่ไหว ก็ปิดตัวลงไปเช่นเคย

2 ร้านขายของชำ

ทำเลดีแค่ไหนก็แพ้ภัยให้ร้านสะดวกซื้อแบรนด์ดัง จริงอยู่ว่าข้อดีของร้านโชว์ห่วยนั้น

มีหล า ยข้อที่ร้านสะดวกซื้ อแบรนด์ใหญ่ไม่มี เช่น แปะโป้งไว้ได้ มีของแบ่งขายให้เฉพาะลูกค้าประจำสนิทสน มคุ้นเคยกัน เป็นต้น

แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความนิยมของคนชอบความสะดวกสบายซื้ อของได้ 24 ชั่ วโมงลดลงแม้แต่น้อย บางรายอยู่ไม่ไหวก็ต้องปิดตัวลงไปต ามระเบียบ

3 ร้านกาแฟสด

ร้านกาแฟมีให้เลือ กแบบร้านชนร้านซึ่งสิ่งที่ต ามมา คือ ความเ สี่ ย งเพราะด้วยพฤติก ร ร มของคนที่ดื่มกาแฟสิ่งสำคัญคือรสช าติ และบรรย า กาศที่ดี

ถ้าคุณมีฝีมือดี มีทำเลทองก็มีโอกาสรอ ด แต่ถ้าเป็นมือใหม่รสช าติยังไม่นิ่ง รสช าติไม่เคยซ้ำ เพราะจำสูตรผิดๆถูกๆ

บอ กได้เลยว่าเหนื่อยแน่ เพราะข า ดลูกค้าประจำ ที่จะหล่อเลี้ยงยอดขายให้ไปรอด ไม่นับรวมค่าใช้จ่ายภายในร้านที่คิดบัญชีทีไรเป็นต้องก่ายห น้ าผากทุกที ไหนจะค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ บางคนก็นั่งนานเพราะร้านมีไวไฟ

ก็อาศัยทำงานเพลินจนเจ้าของร้านแทบไม่คุ้มค่าไฟ จะไม่มีก็ไม่ได้เพราะต้องอาศัยสร้างการรับรู้ฌดยการเช็คอินว่าร้านนี้กาแฟดี เน็ตไว แต่สุดท้ายแล้วเมื่อมันไม่ไหวก็ต้องตัดใจปิดกิจการ

4 รีสอร์ท, โฮสเทล

ที่พักเกิดขึ้น มากมายเป็นดอก เห็ดซึ่งไม่ใช่คำพูดเกินจริงแต่ประการใด

ฉะนั้นถ้าจะดำเนินธุรกิจให้อยู่ต่อไปได้นั้น ที่พักของคุณต้องมีปัจจัยประกอบที่ขาดไม่ได้

เช่น ทำเลดี เดินทางสะดวก, ใกล้แหล่งท่องเที่ยว, พนักงานบริการดีมากถึงเยี่ยมมาก, ห้องพักสะอาด ครบครันทุกความต้องการเป็นต้น

5 ร้านอาหาร

โฆษณา

ร้านอาหารต ามสั่ง, ร้านก๋วยเตี๋ยวมีเปอร์เซ็นต์ที่จะปิดตัวลงสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นไซส์เล็ก หรือไซส์ใหญ่ ผู้ประกอบการพ่อค้า แม่ค้า

ล้วนแต่บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าข า ยไม่ดี ไม่ค่อยมีกำไรเหลือ ทำมาแล้วขายไม่หมดด้วยหลายเหตุผลที่มากบ้าง น้อยบ้าง

แต่หลักๆหนีไม่พ้นคนกินอาหารนอ กบ้านกันน้อยลง ข้าวกล่องสำเร็จรูปสะดวก แกะ อุ่นพร้อมทานบริการส่งฟรี จึงไม่ค่อยมีคนเข้าร้านอาหารกันเหมือนเมื่อก่อน

6 ร้านชาบู

ใครๆก็ขายชาบูขายกัน มากมายจนร้านช าบูมีมากกว่าลูกค้า ทำให้ความฟีเวอร์กลายเป็นโอเวอร์ซัพพลายด์ จากขายอาหารอยู่ดีดีกลายเป็นขายกิจการทิ้งก็มาก

เพราะกระแสรักสุขภาพที่มาแรงคนแห่รับประทานชาบูแทนปิ้งย่าง แต่เมื่อ กระแสล้น ทำให้ร้านช าบูไม่ใช่ร้านที่เป็นที่นิยมอีกต่อไป

อีกทั้งคนหัน มารัดเข็มขัดประหยัดค่าอาหาร ทำให้ร้านรอเก้อ ไหนจะวัตถุดิบมหาศาล

ในแต่ละวันที่เจ้าของร้านต้องจัดเตรียมค่าแรง ค่าพนักงาน ค่าเครื่องดื่ม ค่าไฟ ค่าแอร์ เมื่อรอให้ลูกค้าเต็มร้านไม่ไหวก็กลายเป็นอยู่ไม่ได้ไปเสียอย่างนั้น

7 ร้านเสริม สวย

ปัจจุบันมีเครื่องม้วนผม 1 อันก็ทำได้พันกว่าทรงแล้ว ไม่ว่าจะลอนเล็ก ลอนน้อย ลอนใหญ่สไตล์เกาหลีก็มีให้หมด

แถมประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีก เจ้าของร้านเสริมสวยหลายรายจึงต้องแพ็คกระเป๋าอำลาบอ กเลิกลูกจ้าง ค่าใช้จ่ายร้อยแปดเตรียมปิดตัวลงได้เลย เพราะคนยุคใหม่เน้นสวย แต่ประหยัดนั่นเอง

8 ร้านถ่ายรูป

แอปพลิเคชันยุคนี้ มีความฟรุ้งฟริ้ง เปลี่ยนคนธรรมดาเป็นดารา มาแล้วก็เยอะ จากเดิมทีที่คนอย ากสวยต้องแต่งหน้าทำผมเข้าร้านถ่ายรู ป

เพื่อจะได้รูปออ กมาสวยงาม แต่คนยุคใหม่ถ่ายยังไงก็ได้แล้วใช้แอปพลิเคชั่นสา รพัดตกแต่ง ก็สวยได้ไม่แพ้กัน

แม้แต่ภาพถ่ายติดบัตรยุคนี้ก็ยังปริ้นท์เองได้ง่าย ไม่ต้องอาศัยร้านถ่ายรูป ไม่ว่าจะ 1 นิ้ว, 2นิ้ว ใส่สูทผูกไท หรือชุดอะไรต่อมิอะไรก็มีเทคโนโลยีมาช่วยได้ ร้านถ่ า ย รู ปจึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่จะมีสิทธิ์ปิดตัวลง

9 ร้านเกม อินเตอร์เน็ตคาเฟ่

เกมยุคนี้มีในสมาร์ทโฟนได้แทบทั้งนั้นเพียงดาวน์โหลดลงเครื่องไว้ จะนัดกันตีป้อมเมื่อไหร่ ก็ไม่ต้องเข้าร้านเกมให้เสียเวลา จะหางานทำก็แค่เข้าหาต ามจ๊อบไ ท ยหรือจ๊อบไหนก็ได้ทั้งนั้น ก็ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือทำได้

แทบทุกอย่าง แถมราคาจ่ายรายเดือนของค่าอินเตอร์เน็ตสมัยนี้ก็ไม่มีผลกระทบต่อขนหน้าแข้งเด็กไทยแม้แต่น้อย ยิ่งบางคนที่บ้านติดเน็ตบ้านเล่นทั้งวันทั้งคืนก็ยังได้ เพราะเหมาจ่ายรายเดือน ร้านเกม ร้านเน็ตจึงเป็นเทรนที่ถูกลืมและค่อยๆห า ยไปในที่สุด

10 ร้านขน มหวาน, ร้านไอศกรีม

เพราะร้านสวยเมนูน่าทาน แต่รสช าติก็จำเป็นบางคนตามรีวิวมาเพราะความน่ารับประทานของขน มหรือไอศกรีมในร้าน แต่ก็พอได้กินเช็คอิน

จะดีกว่าเรื่องของขน มหวานต่อให้รสช าติถูกปากแค่ไนแต่ถ้าทาน มากไปก็จะเลี่ยน โดยเฉพาะเทรนด์รักสุขภาพมาแรง แม้ขน มจะอร่อยแค่ไหน กินไปก็แอบหวั่นแคลอรี่ที่จะได้รับไปด้วย

โฆษณา

ทั้ง 10 ธุรกิจนี้ เป็นการคาดเดาในความน่าจะเป็นเท่านั้น แต่หากคุณจะเตรียมรับมือไว้ ก็จะดีไม่น้อย ยังไงกันไว้ ก็ดีกว่าแก้ค่ะ