สุนัขรอเจ้านาย บนเขาค้อ พลเมืองดีโพสต์ตามหาเจ้าของ

โฆษณา

ถือเป็นอีกข่าวที่ได้รับความสนอกสนใจจากประชาชนจำนวนไม่น้อย จากกรณีได้มีการนำเสนอข่าวพบสุนัขสีขาวนั่งและนอนอยู่ริมถนนสายบุ่งน้ำเต้า – เขาค้อ มองรถที่ผ่านไปมา ลักษณะคล้ายรอเจ้าของหรือคนมารับ ซึ่งคาดว่าสุนัขตัวดังกล่าวอาจจะถูกนำมาปล่อย หรืออาจจะตกจากรถของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเขาค้อแล้วเกิดพลัดหลงกันกับเจ้าของ ต่อมาได้มีคนไปพบพร้อมทั้งถ่ายรูปลงโซเชียลเพื่อประกาศหาเจ้าของตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้ว

หลังจากข่าวถูกเผยแพร่ไปในโลกโฆซเชียลปรากฏว่า มีแต่คนสงสารพร้อมวอนให้เจ้าของมารับกลับไปบ้าน รวมทั้งมีบางรายที่ได้เดินทางมาจุดที่สุนัขนอนอยู่เพื่อที่จะนำไปเลี้ยง แต่ปรากฏว่าสุนัขตัวดังกล่าวมีท่าทางหวาดระแวงไม่ยอมให้จับหรือแตะต้องตัวแต่อย่างใด ถึงแม่จะมีการนำเอาไก่ย่างไปให้เป็นอาหารก็ตาม สุนัขตัวดังกล่าวก็ได้กินแต่ก็ไม่ยอมให้ใครแตะต้องตัวเลย

โฆษณา

นายองอาจ ลานจันทร์ อายุ 32 ปี ชาวบ้าน ต.นาป่า อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ หนึ่งในผู้ที่ทราบข่าวและได้ขับรถเพื่อที่จะไปรับตัวสุนัขมาเลี้ยง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าหลังจากทราบข่าวก็รู้สึกสงสารสุนัขตัวดังกล่าวมาก จึงอยากที่จะนำมาเลี้ยงระหว่างที่รอเจ้าของมารับ เพราะหากอยู่ตรงนี้อาจจะได้รับอันตรายก็เป็นได้ จึงได้ซื้อไก่ย่าง อาหารเม็ดไปให้

แต่ก็ปรากฏว่าสามารถเข้าใกล้ได้เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น เพราะสุนัขมีความหวาดระแวงตลอดเวลา แม้กระทั่งตอนกิน ตนพย าย ามเข้าไปใกล้ที่สุดเพื่อที่จะลูบหัว แต่ก็ไม่สามารถจับตัวได้ เพราะเมื่อเข้าใกล้สุนัขจะมีการขู่และเดินหนีไป

แต่ก็เดินไปไม่ไกลจากจุดที่อยู่ เมื่อตนถอยห่างออกมาสุนัขก็เดินกลับมาอยู่ที่เดิม ตนตั้งใจที่จะนำสุนัขตัวนี้ไปเลี้ยงดูจึงได้ไปปรึกษากับสัตวแพทย์ ซึ่งก็ให้คำปรึกษาว่าสุนัขอาจจะมีความเครียด จึงทำให้มีการตกใจหรือหวาดระแวง

จึงได้แนะนำให้ใช้วิธีการใช้ย าคลายเครียดซึ่งแนะนำโดยสัตวแพทย์ผสมลงไปในอาหาร เพื่อให้สุนัขกิน แต่ก็ไม่ถึงกับหลับ เพียงแต่ทำให้สงบและผ่อนคลายความเครียดลง จากนั้นก็อาจจะต้องใช้เครื่องมือในการจับสุนัขทำการจับและใส่กรงมาดูแลต่อไป

โฆษณา

อย่างไรก็ตาม หากเจ้าของสุนักตัวนี้ทราบข่าวแล้ว กลับไปรับมาเลี้ยงด้วยนะคะ เพราะสุนัขตัวนี้นั่งรอเจ้าของโดยไม่ให้ใครจับไปเลี้ยงเลย