เจ้าของร้านแจงแล้ว หลังคิดเงิน กะเพราไก่ไข่ดาว 228บาท ลั่น ราคานี้ไม่แพงจากที่ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งระบุว่า แพงไปไหม? โดนมาสดๆร้อนๆครับ กระเพราไก่ไข่ดาว กล่องละ 228 บาท สงสัยใช้ไก่จากดาวอังคารแน่ๆ ร้านข้างทางพัทยา ราคาย่อมเยา ก่อนจะกลายเป็นกระแสดราม่าในโลกออนไลน์

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปยังร้านอาหารดังกล่าว บริเวณพัทยากลาง อ บางละมุง จ ชลบุรี โดยมีว่าที่ร้อยโทสุธรรม ลครรำ พาณชย์จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ และนายปฎิพัฒน์ มีบุญมาก ผู้เสียหาย เดินทางไปยังร้านเพื่อเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของร้านอาหารดังกล่าว โดยจากการตรวจสอบนั้นพบว่า ราคาข้าวกระเพราที่ระบุราคาถึง 228 บาทนั้นเนื่องจากร้านดังกล่าวไม่ได้ทำแบบราดข้าว แต่จะแยกเป็นกับข้าว คือ แยกเป็นกะเพราไก่ราคา 199 บาท และข้าวเปล่าไข่ดาวกล่องละ 29 บาท

นายปฎิพัฒน์ มีบุญมาก (ผู้เสียหาย) กล่าวว่า ตนได้ให้น้องสาวมาซื้ออาหารร้านดังกล่าว หลังจากที่สั่งอาหารไปพนง.ก็ได้ขอเก็บค่าอาหารจำนวน 228 บาท ซึ่งน้องสาวก็ตกใจว่า ทำไมถึงราคาแพงก่อนที่จะบอกกับพนักงานว่าไม่เอาได้ไหม ซึ่งพนักงานก็บอกกับน้องสาวตนว่า อาหารทำไปแล้วไม่สามารถยกเลิกอาหารได้ จึงต้องยอมจ่าย

ซึ่งในความรู้สึกของตนคิดว่า กะเพราไก่ไข่ดาวแพงเกินความเป็นจริง ซึ่งปกติราคา 50 ถึง 80 บาทหรืออย่างมากก็ 120 ถึง 150 บาท ตนก็ยังยอมจ่ายได้ แต่นี่ราคาแพงเกินไปและไม่ยุติธรรมกับผู้บริโภค

ว่าที่ร้อยโทสุธรรม ลครรำ พาณิชย์จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ร้านอาหารดังกล่าวมีลักษณะเป็นร้านอาหารซีฟู้ดขนาดใหญ่ริมชายหาด ซึ่งเน้นการรับบริการนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก ขณะที่รายการอาหารทั้งหมด ก็มีการติดราคาไว้ที่เมนูของร้านอย่างถูกต้องชัดเจน เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของทั้งสองฝ่ายมีประเด็นคือการสื่อสารที่คาดเคลื่อนไม่ตรงกันทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

ในส่วนตัวของตน ถ้าทั้งสองฝ่ายสามารถพูดคุยกันได้ก็จะดี ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในพื้นที่นี้ก็จะต้องตรวจสอบรายละเอียดอาหาร ราคาการบริการ การพูดคุยกับลูกค้า อันไหนที่ไม่เคลีย ก็ต้องเคลียร์ให้ชัดเจนเพื่อให้ประชาชนที่มาใช้บริการมีความสบายใจ และไม่เกิดปัญหาขึ้นอีกเป็นครั้งที่ 2

ขณะที่ นายชัยชนะ อำนวยพรไพศาล ผู้จัดการร้าน เผยว่า ทางร้านเป็นร้านอาหารซีฟู้ด ส่วนใหญ่จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาใช้บริการ ไม่ใช่ร้านอาหารแผงลอยข้างทาง จึงอยากให้สังคมช่วยทำความเข้าใจด้วย

โดยรายการอาหารทุกอย่างทางร้านก็ติดป้ายราคาในเมนูไว้อย่างชัดเจน ส่วนกรณีที่ข้าวผัดกะเพราไก่ไข่ดาวนั้น ทางร้านก็ขายตามความต้องการของลูกค้าและตามราคาที่แจ้งไว้อย่างถูกต้อง ไม่ได้มีราคาแพงอย่างที่ลูกค้ากล่าวอ้าง เพราะเนื่องจากร้านนี้จะเน้นลูกค้าชาวต่างชาติเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม พาณิชย์จ.ลงพื้นที่ตรวจสอบดราม่า กะเพราไก่ไข่ดาว 228 บาท พบสื่อสารคาดเคลื่อน ด้านเจ้าของร้านแจงเน้นลูกค้าต่างชาติ ติดป้ายราคาไว้ชัดเจนแล้ว