แม่ร่ำไห้ลูกวัย 5 ขวบ ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวไม่รู้ตัววันที่ 7 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กชื่อ HerKid รวมพลคนเห่อลูก ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของเด็กชายวัย 5 ขวบ โดยระบุข้อความว่า คุณแม่Razกล่าว..วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็กนะคะ แต่คนที่เป็นเขาจากไปแล้ว (รักษาตัว 16วันเอง) จากไปด้วยวัย5ขวบ กำลังติดแม่เลยอยากไปด้วยกับแม่ทุกที่ น้องชื่อ น้องเพชร อายุ5 ขวบ อาการเริ่มแรกต้นเดือนตุลาคม น้องไข้ขึ้นๆ ลง ไปโรงเรียนครูบอกตัวร้อน 38 องศา แต่เขาก็ร่าเริง

แม่ก็รับกลับบ้าน เป็นอย่างงี้อยู่ประมาณ2สัปดาห์ พาไปหาหมอนะคะ หมอก็แจ้งว่าน่าจะอากาศเปลี่ยนพ่อแม่ไม่ต้องกังวลเดี๋ยวก็หาย น้องไม่มีน้ำมูก ไม่มีเสมหะ ไม่ไอ ไม่เจ็บคอ แต่เบื่ออาหาร แล้วน้องบอกแม่ตลอดเขาเจ็บหลังหู มีตุ่มขึ้น หมอเรียกว่า ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ หมอบอกอาจจะเจ็บคอเพราะน้องเบื่ออาหาร ให้ยาลดไข้ แก้อักเสบตามที่หมอบอกตลอด

ต่อมาพอช่วงปลายเดือนตุลาคม น้องไม่หายมีไข้ตลอด ต่อมาเจอจุดจ้ำเลือดเต็มขา เต็มหลังเลย พุงโตๆ แต่น้องยังร่าเริง เดินได้ปกติกินได้แต่กินน้อย มีคนแนะนำไปรพ.เด็กเลย แม่ก็ไปวันนั้นตรวจเจออาจารย์หมอ หมอบอกตับโตม้ามโต ภาวะโลหิตจางขั้นรุนแรง หมอตรวจเลือด พบค่าเม็ดเลือดขาว60000 เกล็ดเลือด 20000 หมอขอแอดมิด และเจาะไขสันหลังตรวจลูคีเมีย

หมอบอกพ่อแม่ว่าน้องต้องรักษาต่อเนื่อง 3ปี ด้วยความที่บ้านเกิดน้องอยู่จันทบุรี พ่อแม่เลยขอพามารักษาที่จันทบุรี หมอจัดทำใบส่งตัวให้วันที่ 9 พฤศจิกายน เริ่มรักษาคีโม น้องเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว สายพันธุ์ all แน่นอนรักษา โอกาศหายสูงหมอบอก 6เดือนนะที่ต้องไปๆมาโรงพยาบาล เราโอเคขอแค่ลูกหาย ประกอบกับคนที่เป็นก่อนหน้าให้กำลังใจดี น้องรักษาด้วยยาคีโม ยาตัวแรก ร่างกายตอบสนองดีมาก จากค่าเม็ดเลือดขาวแสนกว่า ลงเหลือ7000 หมอตกใจมากกลัวโรคแทรกซ้อนตามมา กลัวช็อก แต่ร่างกายน้องตอบสนองยาดีมากรักษาจนครบ 9วันจบครอสยารอบที่1พอดี คือวันที่18 พฤศจิกายน น้องบ่นเจ็บตา ปวดหัวมากสักพัก ปากเบี้ยว ตาเข หน้าอัมพาตครึ่งซีก วันนั้นหมอสงสัยว่าน่าจะมีการติดเชื้อในสมอง พาไปCTสแกน ไม่พบความผิดปกติใดๆ พอตกเที่ยงน้องหายใจไม่ออกกินน้ำน้ำไหลออกจากปาก ชีพจรต่ำ น้องนอนนิ่ง หมอทำเรื่องเข้าไอซียูเด็กpicu ตกเย็นวันนั้น หมอทำCTสแกน mriสมอง อีกรอบผลออกมาน้องสมองบวม ตกเที่ยงคืนวันนั้นหมอโทรตามน้องมีภาวะไตวายเฉียบพลัน หัวใจเต้น200 กว่า ไม่รอดคืนนี้แน่ ทางเราไปดูลูก หมอปิดตาไว้ เขามีสติเขารู้ว่าพ่อแม่มาเขาจับมือเราไว้แน่น เขาพยายามจะพูดกับเราแต่เขาใส่ท่อช่วยหายใจ นาทีนั้นสงสารลูกมากทำไมเขาเป็นเยอะขนาดนี้ แต่สมัยนี้หมอเก่งจริง หมอยื้อชีวิตน้องไว้ได้ ไอซียูวันแรกผ่านไป

วันที่ 2 หมอบอกน้องอาการดีขึ้น หายใจเองได้ ความดันปกติ

วันที่ 3 หมอบอกน้องร่างกายไม่มีการตอบสนอง ม่านตาไม่ตอบสนองใดๆ แล้วอาการทรงๆทรุด ไม่ตอบสนองจนวันที่7 ในไอซียู

หมอบอกอาการน้องแย่มาก น้ำท่วมปอด ปอดรั่ว ไตวาย ลำไส้บวม เลือดออกในกระเพาะ ตับไม่ทำงานแล้ว น้องไม่ตอบสนองกับยาเลย หมอให้เลือกจะปั๊มหัวใจไหม ถ้าเขาหัวใจหยุดเต้น

จ็บปวดนะที่ต้องเห็นลูกตายไปต่อหน้า ช่วยอะไรไม่ได้ แต่ถ้าเขาตื่นมาเขาก็ทรมานมาก อาจติดเตียง หรือเป็นเจ้าชายนิทรา หลังจากที่พ่อแม่ยุติการปั๊มหัวใจให้ลูกวันนั้นเองเขาจากไป เห็นหัวใจเขาเต้นช้าจนหยุดไปเอง

น้องรักษาให้คีโม 9วัน รักษาโรคแทรกซ้อนในไอซียู 7 วัน รวมรักษาตัว16 วัน

เพิ่มเติม: ตอนเกิดน้องปกติสมบูรณ์ น้องร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่แพ้ยา น้องติดเชื้อแบคทีเรียขึ้นสมองทำให้สมองบวม ทำอวัยวะในร่างกายล้มเหลวหยุดทำงาน ไม่ได้มีการติดเชื้อในกระแสเลือดแต่อย่างใดค่ะ น้องเสียวันที่25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาเราว่าเราพาเขารักษาเร็วที่สุดแล้ว ทำไมมะเร็งถึงมาคร่าชีวิตรวดเร็วขนาดนี้ ใครๆก็บอกรักษามะเร็งได้ไม่น่ากลัว ใครที่เป็นมะเร็งระวังการติดเชื้อนะค่ะ เรายังไม่ได้บอกลาเขาเลย มันเร็วเกินไป ยังเสียใจทุกวัน ทำไมๆต้องลูกเราด้วย วันนี้ก็ครบ 11วันที่เขาจากไป ทำใจยากค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก HerKid รวมพลคนเห่อลูก และ เฟซบุ๊ก Rar Zang