รองเจ้าวัด รับ เฆี่ยนเณรจริง พร้อมเผยสาเหตุ

จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์ภาพ รองเจ้าอาวาสวัดดัง จ.สุริทร์ สั่งให้สามเณรรูปหนึ่งกอดเสา ถอดอังสะออก แล้วใช้สายไฟตีจนหลังและแขนเป็นรอยช้ำ พร้อมมีอาการปูดบวม มีเลือดไหลซิบๆ ตามบริเวณแผล ซึ่งสาเหตุเกิดจากการไปคุยกับคนที่พระอาจารย์เกลียด จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายปราณสุวีร์ อาวอร่ามรัศมิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์ เดินทางไปตรวจสอบที่วัดสุวรรณวิจิตร ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พบพระปลัดพุทธิสาสน์ สาสนเมธี รองเจ้าอาวาส และเป็นฝ่ายปกครองสามเณรของโรงเรียนวัดสุวรรณวิจิตร จ.สุรินทร์ โดยได้ปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นผู้ตีหลังสามเณรจนเป็นแผลยาวตามภาพที่ปรากฏภาพในสื่อโซเชียล แต่เป็นพระอีกรูปหนึ่ง คือ พระครูปริยัติปัญญาโสภณ

โดยสาเหตุที่สามเณรกลุ่มนี้ถูกตีหลังดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีสามเณรถูกตีทั้งหมด 6 รูป ต่างก็กระทำผิดกฎระเบียบ แอบใส่ชุดฆราวาสออกไปเที่ยวนอกวัดตอน 4 ทุ่ม แอบไปเล่นบนดาดฟ้าชั้นสามแล้วยิงหนังสติ๊กปาก้อนหินลงมาที่ถนน จนเกือบโดนคนที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์และรถยนต์ และไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งสามเณรทั้งหมดเลือกที่จะโดนตีแทนการสึก พระครูปริยัติปัญญาโสภณ จึงลงโทษด้วยการตี หลังจากนั้นสามเณรกลุ่มนี้ได้สึกออกไป 5 รูป ส่วนคลิปที่มีพระตีหลังสามเณรต่อหน้าเด็กนักเรียนนั้น รองเจ้าอาวาส ยอมรับว่า ท่านเป็นผู้ลงมือตีจริง เนื่องจากสามเณรรูปนี้แอบไปอยู่กับเด็กนักเรียนหญิงสองต่อสองบนห้องเรียน แตะเนื้อต้องตัวกัน ในขณะที่เพื่อนๆ กำลังนั่งสวดมนต์ตอนเย็น

พระครูปริยติปัญญาโสภณ กล่าวว่า การที่มีสื่อโซเชียลแห่แชร์ภาพ รองเจ้าอาวาสสั่งให้สามเณรรูปหนึ่งกอดเสา ถอดอังสะออก แล้วใช้สายไฟตีนั้น มีการตีจริง แต่เป็นภาพเมื่อ 2 ปีที่แล้วเป็นการกำหนดข้อตกลงกันไว้แล้ว หากมีการกระทำผิด ซึ่งสามเณรอาจมีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดี จึงมีการลงโทษเพื่อให้มีการปรับปรุงพฤติกรรมให้ดีขึ้น ซึ่งทางผู้ปกครองของสามเณรเองก็ทราบ ซึ่งหากมีการทำผิดหรือประพฤติไม่เหมาะสมก็จะมีการลงโทษแบบนี้

นายปราณสุวีร์ กล่าวว่า หลังเห็นคลิปดังกล่าว มีการเผยในโลกออนไลน์ และตรวจสอบจนทราบว่าเหตุการณ์เกิดที่วัดแห่งนี้ วันนี้จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยได้ประสานเจ้าคณะอำเภอ และเจ้าคณะตำบล รวมถึงตำรวจในพื้นที่ ลงมาร่วมตรวจสอบด้วย เบื้องต้น พบว่าเป็นเหตุการณ์เก่า ประมาณ 2 ปีแล้ว ส่วนการลงโทษสามเณรแบบนี้ จากการสอบถามทราบว่า เป็นการกำหนดข้อตกลงกันไว้แล้ว หากมีการกระทำผิด ซึ่งสามเณรอาจมีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดี จึงมีการลงโทษเพื่อให้มีการปรับปรุงพฤติกรรมให้ดีขึ้น ซึ่งทางผู้ปกครองของสามเณรเองก็ทราบว่าหากมีการทำผิดหรือประพฤติไม่หมาะสมก็จะมีการลงโทษแบบนี้

ขอบคุณ dailynews