ชาวบ้านพากันแตกตื่น ปลาจวด นับพันตายเกลื่อนหาดเมื่อวันที่ 11 พ.ย. มีรายงานว่า ชาวบ้าน หมู่ 6 บ้านบางกะไชย ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี พบปรากฏการณ์ประหลาดเมื่อมีปลาจวดทะเลจำนวนมาก ถูกคลื่นทะเลซัดขึ้นตายเต็มชายหาด ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ

โดย นายณัฐวุฒิ สวัสดิชัย ชาวประมงพื้นบ้าน เล่าว่า ตอนออกไปตกปลาเมื่อคืนนี้ ตนแปลกใจที่น้ำทะเลมีสีขุ่น และพบปลาบางชนิดมีอาการสำลักน้ำแต่ก็ไม่ได้สนใจ จนรุ่งเช้ามีชาวบ้านมาพบปลาจวดทะเลจำนวนมาก ลอยขึ้นมาเกยตื้นตายเกลื่อนเต็มแนวชายหาด ต่อมาทาง อบต.บางกะไชย ได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี ให้มาเก็บตัวอย่างน้ำและปลาจวดทะเลไปพิสูจน์การตายของปลาจวด

มีรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากพบซากปลาจวดจำนวนมาก ชาวบ้านในพื้นที่ต่างช่วยกันทำความสะอาดชายหาด โดยเก็บซากปลาจวดไปแล้วรอบหนึ่ง แต่ยังพบว่ามีปลาจวด ลอยตามหลังขึ้นมาตายอีกส่วนหนึ่ง ชาวบ้านบางคนจึงนำปลาจวดไปทำปุ๋ย แต่ไม่กล้านำไปประกอบอาหาร

เนื่องจากไม่แน่ใจในความปลอดภัย ทั้งนี้ชาวบ้านคาดการณ์ว่า สาเหตุน่าจะมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศตามฤดูกาล โดยช่วงนี้มีลมแรงจากอิทธิพลของพายุ และร่องความกดอากาศหนาว แต่มั่นใจว่าน้ำบริเวณดังกล่าวไม่ได้เน่าเสีย เนื่องจากสภาพน้ำยังดูสวยใส พร้อมแนะนำชาวบ้านที่เลี้ยงปลากระชัง อย่าตื่นตกใจ ให้รอดูผลพิสูจน์จากห้องแล็ปของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทราบถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไป