หนุ่มเก็บของเก่าริมทาง เก็บกระเป๋าเงินส่งคืนเจ้าของ ชี้ไม่ใช่ของผม ผมไม่เอาอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง สำหรับชายเก็บของเก่าริมทางรายหนึ่ง ซึ่งถูกเผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊ก

ทราบชื่อ นายสมชาย เอี่ยมสิน ได้โพสต์ระบุข้อความว่า ” รู้หน้าไม่รู้ใจ ” ภายหลังจากปฏิบัติหน้าที่เข้าเวรรักษาการณ์ที่ป้อมตำรวจหนามแดง ริมถนนเทพารักษ์ จังหวัดสมุทรปราการ ได้เตรียมตัวที่จะกลับที่พัก

ซึ่งได้มีกลุ่มคนยืนอยู่ข้างป้อมตำรวจ จึงเข้าไปสอบถามทราบว่า มีชายเก็บของเก่าขาย นำกระเป๋ามาส่งตำรวจเพื่อติดตามหาเจ้าของ ซึ่งในกระเป๋ามีเงินอยู่จำนวนหนึ่ง และได้ถามกับชายหนุ่ม ถึงเหตุผลที่ทำไมถึงไม่เก็บกระเป๋าสตางค์เอาไว้เอง ชายหนุ่มส่ายหัว พร้อมกับคำพูดว่า ” ไม่ใช่ของผม ผมไม่เอาหรอก”

และได้มีการถามชื่อที่อยู่ชายดังกล่าว ซึ่งเค้าบอกว่าจำเลขที่บ้านไม่ได้ ไม่มีเบอร์โทรศัพท์พร้อมไม่ขอบอกชื่อ

ภายหลังตำรวจได้ตรวจสอบกระเป๋าพร้อมกับพยานที่ยืนดูมีเงินจำนวน 2,500 บาท และบัตรต่างๆ จึงได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะดำเนินการตามหาเจ้าของกระเป๋าได้ในภายหลัง ซึ่งเจ้าของกระเป๋ายืนยันแล้วไม่มีอะไรสูญหายเลย

อ้างอิงจาก : สมชาย เอี่ยมสิน

นิยามความจนคืออะไร? เอาเกณฑ์อะไรมาตัดสิน

หรือวัดจากรายได้ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพเป็นเส้นแบ่งความยากจน ขณะที่มีคนจำนวนมากเป็นหนี้หัวโตเงินทองไม่พอใช้ หรือเพราะไม่มีทางเลือกเหมือนกลุ่ม

นายทุน โดยจะเห็นรัฐบาลทุกยุคทุกสมัยพยายามแก้ปัญหาความจน ด้วยการออกสารพัดนโยบายใช้งบมหาศาล

แต่เหตุไฉนคนจนยังกระจัดกระจายไปทั่ว เป็นที่มาของคำว่า “รวยกระจุก จนกระจาย” ทั้งๆ ที่ขยันทำมาหากิน

เรียบเรียงโดย : 191hun