เมืองตรัง พนังกั้นน้ำแตกแล้ว ชาวบ้านแห่ขนของหนีกันวุ่นวันที่ 13 ต.ค. มีรายงานว่า ที่บริเวณพนังกั้นน้ำหมู่ 1 ต.หนองตรุด อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นจุดก่อสร้างประตูน้ำโครงการคลองลัดน้ำหนองตรุด พบว่าน้ำได้เอ่อล้นและกัดเซาะพนังกั้นน้ำจนทำให้พังทลายลง ขนาดความกว้างประมาณ 30 เมตร และยังกัดเซาะขยายความกว้างขึ้นเรื่อยๆ ทำให้น้ำได้ทะลักเข้าสู่พื้นที่ก่อสร้างโครงการโดยผ่านจุดพื้นที่หมู่ที่ 1และหมู่ที่ 3 ต.หนองตรุด และม.4 ต.บางรัก อ.เมือง จ.ตรัง ทำให้ประชาชน 2 ฝั่งแม่น้ำตรังใน 4 ตำบล ทั้ง ต.หนองตรุด ,ต.นาตาล่วง ,ต.บางรัก และ ต.นาโต๊ะหมิง นับพันครัวเรือนต่างผวา บางส่วนออกมาดูสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์

ซึ่งพบว่าในขณะนี้เส้นทางถนนสายหนองตรุด -บ้านหลังเขา ที่ใช้สัญจรไปมาผ่านตำบลหนองตรุด จากตัวเมืองตรังไปยัง ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ ทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งป้ายปิดเส้นทางแล้ว เนื่องจากมีน้ำท่วมขังและมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก หวั่นสะพานชั่วคราวจะชำรุดลง

นอกจากนี้ในพื้นที่หมู่ 4 ต.บางรัก พบว่ามีชาวบ้านได้รับผลกระทบจำนวน 5 ครัวเรือน 20 กว่าคน หลังน้ำจากคลองผันน้ำ ซึ่งเกิดจากผนังกั้นน้ำแตก น้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านฉับพลัน ภายในเวลา 15 นาที เร่งขนของหนีน้ำกันจ้าละหวั่น ส่วนใหญ่ขนไม่ทัน ทำให้ข้าวของได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะของหนัก เช่น ที่นอน ตู้ เตียง ต่างได้รับความเสียหาย ซึ่งระดับน้ำในตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 50 เซนติเมตร-1.5 เมตร เร่งขนสิ่งของที่จำเป็นขึ้นมาไว้ในที่สูง บนถนนสายตรัง-สิเกา โดยมีเจ้าหน้าที่อบต.บางรัก ได้จัดตั้งเต็นท์ และตัดกระแสไฟและนำเต็นท์มาอำนวยความสะดวกให้แก่ชาวบ้านแล้ว

ในขณะที่ชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.นาโยงเหนือ อ.นาโยง พบว่าน้ำจากเทือกเขาบรรทัดได้ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ ต.นาโยงเหนือแล้ว 90 ครัวเรือน ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร องค์การบริหารส่วนตำบลนาโยงเหนือ เร่งให้ช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน จึงทำให้ชาวบ้านในเขตเทศบาลนาโยงเหนือ อ.นาโยง ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจต่างเตรียมพร้อมรับมือ เนื่องจากพื้นที่บริเวณโดยรอบโดยเฉพาะขณะนี้ถูกน้ำท่วมไปแล้วหลายพื้นที่

ที่มา amarintv