ทัวร์กฐินชนรถไฟดับหมู่ พบคนงานรวมตัวกันเพื่อไปทำบุญทุกปี

จากกรณีเหตุ รถไฟชนกับรถบัส ใกล้สถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น ต.บางเตย อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายสิบราย โดยรถบัสพาคนงานโรงงานแห่งหนึ่ง ย่านสำโรง จ.สมุทรปราการ กว่า 60 ชีวิต ไปทำบุญทอดกฐินที่วัดบางปลานัก จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนมาเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว วันเดียวกัน 11 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงงานผลิตขวดพลาสติกย่านสำโรง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานที่คณะทอดกฐินทำงานอยู่ โดยบรรยากาศทั่วไปของโรงงานพบว่าประตูปิด เนื่องจากเป็นวัดหยุด มีเพียงพนักงานรักษาความปลอดภัยของโรงงาน คอยดูแลสถานที่ เท่านั้น ไม่มีพนักงานมาทำงาน

จากการสอบถามทราบว่า วันนี้เป็นวันหยุด พนักงานของโรงงานจึงร่วมกันไปทอดกฐินที่วัดดังกล่าว มีพนักงานไปกับรถบัสประมาณ 60 คน มีทั้งชาวไทยและชาวเมียนมาที่มาทำงาน โดยรถบัสออกมาจากหน้าโรงงานเมื่อเวลา 06.00 น โดยที่พนักงานได้เหมารถบัสไปกันเอง หลังเกิดเหตุมีคนโทรมาที่โรงงาน โรงงานจึงจัดเจ้าหน้าที่เดินทางไปดูแลผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ส่วนผู้ที่มีที่พักอาศัยใกล้โรงงาน เล่าว่า เมื่อปีที่แล้วตนก็ไปทอดกฐินกับพนักงานโรงงานดังกล่าว แต่ปีนี้ตนเองไม่ได้ไป หลังทราบข่าวตนเองขนลุกและใจหายเลย โดยเจ้านายโทรมาถามว่าวันนี้ตนเองได้ไปกับคณะกฐินดังกล่าวไหม ตนเองหมอนัดจึงไม่ได้ได้ไป

ปกติตนเองก็ไม่ได้ไปบ่อย ถึงไปก็จะนำรถยนต์ไปเองไม่ได้ไปกับรถบัส โดยที่จะไปทอดกฐินที่วัดดังกล่าวทุกปี เพราะคนจัดเป็นคนพื้นที่ดังกล่าว ส่วนมากคนที่ไปกับรถทัวร์ตนเองก็รู้จักและเจอหน้ากันตลอด ส่วนที่หอพักนี้ มีคนไปกับคณะก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน