สาวโพสต์ซึ้ง เอาคำดูถูกเป็นแรงผลักดัน หนึ่งเหตุผลที่ต้องตั้งใจ

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกเผยแพร่โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Goppy Suebsamut โพสต์ ภ า พ วันรับปริญญา พร้อมก้มกราบคุณตาวัย 83 ปี ด้วยน้ำตานองหน้า

พร้อมเขียนข้อความซๅบซึ้งถึงพระคุณที่ได้ส่งเสียให้เล่ๅเรียนจนจบปริญญๅตรี ทำให้กระแสในโลกออนไลน์ออกมๅวิพๅกษ์วิจารณ์กันว่ๅ เป็นกๅรสร้ๅงภๅพ หรือไม่ โดยมีบางคนกล่าวหาว่าฐานะไม่ได้ ย า กจนตามที่โพสต์

หลายสื่อต่างให้ความสนใจในเรื่องราวของ ภ า พของ น.ส.อ่อนประไพ หรือ ก๊อป อายุ 23 ปี บัณฑิตคณะบริหารธุรกิจ มหาวิท ย า ลัยขอนแก่น วิท ย า เขตหนองคาย เปิดเผยว่า…

ตนไม่คิดว่าโพสต์จะถูก แ ช ร์ และเป็นประเด็นที่คนสนใจมากขนาดนี้ แต่เมื่อถูกหาว่าสร้าง ภ า พ ก็รู้สึกน้อยใจ แต่ก็ไม่สนใจ เพราะว่าคนที่โพสต์ต่อว่า เขาไม่รู้จริงว่าตนลำบากแค่ไหน

สมัย ปีสอง ต้องหาทำงานหลังเลิกเรียนเพื่อเป็นรายได้เสริม เพราะว่าเงินกู้ยืมที่ได้จาก กยศ. ส่วนค่าใช้จ่ายนั้นไม่พอ ส่วนเงินที่ได้เพิ่มเติมมาจาก คุณตาป้อง อายุ 83 ปี ซึ่งเลี้ยงดูตนมาตั้งแต่เกิด เพราะพ่อแม่แยกทางกัน

ตาขายวัวประมาณ 10 กว่าตัวจนเกือบหมดคอก เพื่อเอามาใช้เป็นค่าเทอมส่งเสียให้เรียน รวมถึงดูแลหลายอีก 2 คนและลุงที่พิการด้วย ครอบครัวลำบากมาก ตนเป็นคนเดียวที่ได้เรียนจบ ป.ตรี คนแรกของวงศ์ตระกูล จึงมีความภาคภูมิใจและรักตาป้องเหมือนพ่อแท้ๆ

ในวันทีรับปริญญา ตาเดินไม่ไหว จึงต้องเดินอ้อมมาด้านหน้ามหาวิท ย า ลัยเพื่อมาถ่ายรูปกับตา น้องก๊อปมอบปริญญาบัตรให้คุณตาถือไว้พร้อมใส่ชุดครุย และก้มลงกราบเท้าคุณตา ซึ่งเป็น ภ า พ ที่น่าประทับใจมากๆ

น้องก๊อปบอกว่า แรงผลักดัน และคำดูถูกของคนแถวบ้าน เป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้น้องต้องตั้งใจและเอาชนะคำสบประมาทให้ได้ เพราะตนเคยได้ยินคนแถวบ้านพูดกับหู และพูดผ่านมาทางแม่ของตนว่า “มีลูกผู้หญิง ก็เรียนไม่จบหรอก คงจะต้องท้องก่อนเรียนจบแน่ ๆ

พ่อแม่ฐานะแบบนี้ ไม่มีปัญญาจะส่งลูกเรียนจบปริญญาแน่นอน” ทุกวันนี้ ตนเรียนจนจบปริญญาและทำงานเป็นพนักงานบัญชี โดยทำงานอย่างหนักเพื่อต้องการให้คุณตาได้พักอยู่บ้าน ไม่ต้องไปเลี้ยงวัวแล้ว

ที่มา : Love3th.com