ครูเกษียณ ออกมาพูดแล้ว หลังขายช้อนให้นักเรียน

วันที่ 4 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่โลกโซเชียลมีการแชร์ภาพเด็กนักเรียนรับประทานอาหารกลางวันโดยใช้มือเปิบข้าวกิน ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จนทำให้ผู้ปกครองและประชาชนต่างแสดงความไม่พอใจ ต่อมา นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ได้สั่งการให้ นายพิพัฒน์พล อัมพรเพชร์ ปลัดอำเภอศรีราชา ลงพื้นตรวจสอบที่โรงเรียนบ้านเขาคันทรง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 พบว่าเป็นเรื่องจริงและล่าสุดได้สั่งการให้มีการแก้ไขแล้ว

ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปติดตามความคืบหน้ากรณีดังกล่าวที่บริเวณโรงเรียนบ้านเขาคันทรง ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อติดตามหาครูเกษียณที่มีการอ้างว่าเป็นผู้ขายช้อนให้เด็กนักเรียน และได้พบกับครูนาท (ขอสงวนชื่อและนามสกุลจริง)

โดยอดีตครู กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนเองก็ทราบเรื่องแล้วและก็ยอมรับว่าเป็นผู้ขายช้อนให้เด็กนักเรียนจริง ซึ่งจะขายเป็นช้อนพลาสติกชิ้นละ 1 บาท เท่านั้น ส่วนช้อนสเตนเลสก็ 5 ถึง 10 บาท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สืบเนื่องจากช้อนของทางโรงเรียนที่มีให้เด็กใช้ได้หายไปเป็นจำนวนมาก

จนกระทั่งทางโรงเรียนต้องบังคับให้เด็กๆ นำช้อนมากินข้าวที่โรงเรียนเอง แต่ก็ยังคงเกิดปัญหาบางวันเด็กนักเรียนไม่มีช้อนมา ตนเองจึงได้นำช้อนพลาสติกมาขายให้ และในส่วนของภาพเด็กที่ใช้มือกินอาหารที่ปรากฏออกไปนั้น ตนเองก็ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นเมื่อใด แต่ก็ต้องขอยอมรับผิดและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แท้จริงแล้วตนเองไม่มีเจตนาที่จะให้เด็กเป็นเช่นนั้นแต่เมื่อเรื่องเกิดขึ้นแล้วก็ขอยอมรับผิด

ด้านพระมหาดอกเตอร์ วีระธรรมเตโช เจ้าอาวาสวัดเขาคันทรงและกรรมการสถานศึกษา กล่าวว่า อาตมาทราบเรื่องนี้แล้ว และก็ยังคงเป็นห่วงเด็กๆ ในโรงเรียน ทั้งนี้อาตมาที่เป็นคณะกรรมการสถานศึกษา เคยแนะนำการพัฒนาโรงเรียนไปแล้วหลายต่อหลายครั้ง อาทิ จุดบริการน้ำดื่มของเด็กๆ ไม่ควรอยู่ใกล้กับเล้าไก่ ห้องน้ำเด็กต้องมีการแก้ไข แต่ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เด็กๆ ยังคงต้องทนใช้แบบสภาพเดิมๆ อย่างไรก็ตาม อาตมาก็พร้อมที่จะสนับสนุนและช่วยโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนที่ดีขึ้นต่อไป