ชาวเน็ตกัมพูชาโวย กล่าวหาโรงแรมในไทย ฉกฉวยวัฒนธรรม เพื่อการพาณิชย์ทัวร์ลง! ชาวเน็ตกัมพูชาแห่แสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก หลังโรงแรมแห่งหนึ่ง สร้างอาคารที่พักมีลักษณะคล้ายนครวัด และสถานที่สำคัญอื่นๆ ของกัมพูชา ถือเป็นการฉกฉวยวัฒนธรรม

โดยสำนักข่าว khmertimes รายงานเมื่อ 2 ตุลาคม 2563 ว่า เครือข่ายสังคมออนไลน์ในกัมพูชาได้วิพากษ์วิจารณ์ โดยชาวเน็ตต่างๆ นานา และหลายคนออกมาแสดงความไม่พอใจโรงแรมบนเกาะพะงันของไทยอย่างมาก โดยกล่าวหาว่า โรงแรมแห่งนี้ฉกฉวยวัฒนธรรมและสถานที่สำคัญของกัมพูชา เช่น นครวัด เพื่อการพาณิชย์

ทั้งนี้ ได้มีการอ้างโรงแรมได้สร้างอาคารทั้งหมดให้มีลักษณะคล้ายกับนครวัด ภายใต้สโลแกนว่า “พบกับความภาคภูมิใจของนครวัด” ขณะที่บนเว็บไซต์มีข้อความว่า “โรงแรมของเราได้รับแรงบันดาลใจมาจากความงดงามของนครวัดในกัมพูชา อาคารทั้งหมดของเรา, การประดับประดา และห้องต่างๆ ถูกสรรสร้างเพื่อจำลองความสมบูรณ์แบบของสิ่งที่พวกคุณสามารถพบเห็นได้ในกัมพูชา”

ในขณะที่ผู้มาพักสามารถเลือกห้องพัก ซึ่งทั้งหมดมีชื่อกัมพูชา เช่น ห้องนครวัด ห้องบายน ซึ่งมาจากปราสาทบายน และ ห้องบันทายศรี จากปราสาทหินชื่อเดียวกันในกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้พยายามหาข้อมูลและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้จากโรงแรมดังกล่าว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งหากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

อ้างอิงจาก : ThairathOnline