40 ชีวิต ต้องถูกเลิกจ้างกระทันหัน ทำงานมา 20 ปี จ่ายค่าตกใจแค่ 1 เดือนเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ต.ค. ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา พนักงานสัญญาการจ้างเหมาของบริษัท ทีโอทีเอาท์ซอร์สซิ่ง เซอร์วิส จำกัด (TOT os) เพื่อให้บริการลูกค้าทางโทรศัพท์โครงการบริการหมายเลข 1133 ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จำนวน 40 คน เดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมกับ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กรณี บมจ.ทีโอที และ TOT Os ซึ่งมีสถานะเป็นนายจ้างบอกเลิกจ้าง แต่ลูกจ้างไม่ได้รับเงินค่าชดเชยตามกฎหมายกำหนด

โดยมี น.ส.ปัณฑารีย์ โชรัมย์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.นครราชสีมา พร้อมนางบุญประกอบ ถาวรวสุ นักวิชาการแรงงานชำนาญการและนายสาโรจน์ อินทร์โคกสูง นิติกรประจำสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา มารับเรื่องร้องทุกข์แทนนายวิเชียร พร้อมชี้แจงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งฝ่ายนายจ้างปรับเปลี่ยนผู้ชนะการประมูลรับช่วงต่อเริ่มจากองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย, สหกรณ์บริการ, ONE TO ONE และ TOT os ส่งผลให้สัญญาการจ้างเหมาต้องสิ้นสุดโดยปริยาย และอาจทำให้การเรียกร้องสิทธิของลูกจ้างไม่ราบรื่น ทั้งนี้ในในโลกออนไลน์บรรดาพนักงานโพส์ตข้อความและรูปภาพในเฟซบุ๊ก ทั้งร่ำลารวมทั้งให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

น.ส.ประดายดาว สดจันทึก อายุ 41 ปี เปิดเผยในฐานะตัวแทนผู้ได้รับผลกระทบว่า ตนพร้อมพวก 40 คน มีสถานะเป็นพนักงานจ้างแบบชั่วคราวหรือพนักงานเอาท์ซอร์สของ TOT Os ปฏิบัติหน้าที่ในศูนย์บริการสอบถามที่ 2 นครราชสีมา ตั้งอยู่ในอาคาร บมจ.ทีโอที ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 9,750 บาท พวกเราปฏิบัติหน้าที่ด้วยความ ซื่อสัตย์ จงรักภักดีต่อองค์กรมาตลอด ตรวจสอบได้จากอายุงานเฉลี่ยกว่า 10 ปี โดยต่ำสุด 6 ปี และมากที่สุด 20 ปี

ต่อมาเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้รับเอกสารการแจ้งสิ้นสุดสัญญาจ้างก่อนกำหนดระยะเวลา โดย บมจ.ทีโอที มีนโยบายลดค่าใช้จ่ายด้านการให้บริการสอบถามเลขหมาย 1133 จึงยุติการให้บริการของศูนย์ดังกล่าว

จากนั้นมีตัวแทนนายจ้างเรียกประชุม และพยายามพูดโน้มน้าวให้กรอกเอกสารยินยอมสภาพเพื่อรับเงินชดเชย 1 เดือน ซึ่งไม่เป็นธรรมกับลูกจ้างที่ต้องได้ตามกฎหมายแรงงานกำหนดไว้ จึงต้องรวมตัวมาร้องขอความเป็นธรรมกับ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นที่พึ่งสุดท้าย

การถูกเลิกจ้างแบบฟ้าผ่า ท่ามกลางสถานการณ์ไม่ปกติ และสภาวะเศรษฐกิจซึมยาว พวกเราแต่ละคนมีอายุเฉลี่ย 40 ปี จะหางานใหม่ค่อนข้างลำบากมาก ทุกคนมืดมนจึงต้องรวมตัวออกมาเรียกร้องสิทธิของลูกจ้างให้ถึงที่สุด