คุณตา มีอาชีพทำสวน บริจาคที่ดิน 8 ผืน ให้เกิดประโยชน์การให้ คือการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ เมื่อสื่อต่างประเทศรายงานว่า คุณตาวัย 71 ปี เป็น ชาวเมืองฮัวเหลียน ไต้หวัน บริจาคที่ดิน 8 ผืน รวมมูลค่ากว่า 24.4 ล้านให้กับสำนักงานเขตการปกครองท้องถิ่น

คุณตาหวังเฉาจือคือคนที่สวมเสื้อสีฟ้าอ่อน เขาทำสวนและรับจ้างทั่วไป มีชีวิตที่เรียบง่าย แต่ที่ดิน 8 ผืนรวมมูลค่ากว่า 24.4 ล้าน คุณตากลับยอมมอบให้คนอื่นง่ายๆ ที่ดินเหล่านั้นสามารถทำให้เขามีชีวิตที่สบายไปตลอดชีวิตเลย

โดยเขาบอกว่าที่ดินเหล่านี้เป็นของบรรพบุรุษที่สืบทอดกันมาเป็นรุ่นๆ นายหวังเป็นคนจิตใจดี มีเมตตา เขาบอกว่า “หากในวันข้างหน้า เราจากไปลูกหลานก็ไม่มีใครรู้ ฉะนั้นสู้บริจาคออกไปดีกว่า ไม่รู้สึกเสียดายหรอก การทำดีเช่นนี้มีประโยชน์ต่อผู้คนที่สัญจรไปมามาก” ทัศคติความคิดของเขาทำให้หลายคนที่พอรู้เรื่องก็พากันนชื่นชมเขามาก

ที่จริงแล้วที่ดินของนายหวังตั้งอยู่ในพื้นที่สำคัญมาก เมื่อนำมาทำเป็นถนน ทำให้คนในระแวกนั้นสะดวกมากขึ้น ทางนี้สามารถเป็นทางลัดไปหลายแห่ง หลายสถานที่มาก ซึ่งเมื่อก่อนต้องอ้อมไปอีกทางซึ่งไกลมาก แต่เมื่อนายหวังบริจาคทำถนนก็ทำให้ชาวบ้านได้รับประโยชน์มากมาย เป็นการทำดีที่มีประโยชน์มาก

คนธรรมดาเพียงคนหนึ่ง แต่กลับยอมบริจาคที่ดินที่มีมูลค่ามหาศาลโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆกลับคืนมาเลย หวังว่าการกระทำของเขาครั้งนี้จะส่งผลทำให้เขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีความสุขในชีวิต อีกอย่างคือลูกหลานจะได้ไม่ต้องมาแย่งสมบัติกัน สร้างความบาดหมางในเครือญาติเปล่าๆ

นับว่าเป็นน้ำใจที่ยิ่งใหญ่ นี่คืออีกหนึ่งฮีโร่ที่น่าชื่นชม ที่เขากล้าทำสิ่งนี้ก็เพราะมีจิตใจที่กว้างขวางจริงๆ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก น่านับถือน้ำใจมาก

ที่มา : liekr.com