สองตา-ยายบริจาคที่ดินกว่า 100 ล้าน เพื่อสร้างโรงพยาบาล ใช้ชีวิตอย่างสมถะ

วันนี้เราจะพาทุกคนมาติดตามเรื่องราวของคุณยายเจ้าของที่ดินโรงพยาบาลปากเกร็ดเผยภูมิใจที่โรงพยาบาลสร้างเสร็จเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมถวายที่ดินด้วยมือตนเองกับกรมสมเด็จพระเทพฯ

สองตา-ยายน้ำใจประเสริฐบริจาคที่ดินมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทกับเงินสดอีก 2 ล้านบาทให้กับทางโรงพยาบาลเพื่อซื้อเครื่องมือทางการแพทย์และช่วยอีก 1 ล้านสร้างห้องพิเศษสร้างโรงพยาบาลปากเกร็ดส่งต่อ การให้แม้ปิดทองหลังพระ

ซึ่งทางผอ.โรงพยาบาลเผยจะตอบแทนให้ดีที่สุดดูแลเหมือนญาติผู้ใหญ่เพราะท่านเป็นผู้มีพระคุณของชาวปากเกร็ด นายสมิง ทองคำอายุ 80 ปีและนางชม้อย ทองคำอายุ 87 ปี คุณตาคุณยายผู้ปิดทองหลังพระบริจาคที่ดินสร้างโรงพยาบาล

โดยบ้านพักของคุณตาคุณยายนั้นเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกใต้ถุนสูงอยู่กลางสวนด้านหลังโรงพยาบาลปากเกร็ดแห่งใหม่ภายในบ้านนั้นรายล้อมไปด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9

ส่วนของเครื่องใช้เป็นแบบชาวบ้านในสมัยก่อน และมีการหุงข้าวทำกับข้าวด้วยฟืนอาศัยเก็บผักในสวนรับประทาน อีกทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมีเพียงตู้เย็นเล็ก ๆ หลังเก่าและพัดลม คุณตาคุณยายใช้วิธีรับฟังข่าวสารจากการฟังเพลงวิทยุทรานซิสเตอร์เครื่องเก่า 1 เครื่องเท่านั้u

คุณยาย ชม้อย ได้เปิดเผยเรื่องราวว่าที่ดินที่ตนบริจาคนั้นเป็นมรดกจากทางแม่และแม่ได้สั่งเสียไว้ว่าห้ามขๅยเด็ดขาดทางนี้แก่แล้วและไม่มีลูกหลานและไม่อยากขๅยที่ดินในครั้งแรก จึงคิดบริจาคเพื่อสร้างอนามัยแต่น้องชายที่ขณะนี้ได้เสีຍชีวิตไปแล้ว เคยทำงานที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอว่า

ให้บริจาคสร้างโรงพยาบาลปากเกร็ด ชาวบ้านจะได้มาร่วมรักษาเวลาที่ไม่สบาย ตนเองก็เห็นด้วยจากนั้นน้องชายเป็นคนเดินเรื่องมอบที่ดินทั้งหมดได้พาไปถวายแด่กรมสมเด็จพระเทพด้วยมือของตนเองสร้างความภูมิใจเป็นอย่างมาก

คุณยายชม้อย เผยว่าเจ้าหน้าที่ได้เร่งสร้างโรงพยาบาลแต่เจอปัญหาน้ำท่วมจึงได้มาสร้างอย่างจริงจังในปีพุทธศักราช 2557 ถึงปีพุทธศักราช 2558 ตอนนี้ ได้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วเปิดให้บริการโดยไม่ต้องการให้รู้ว่าตนเป็นคนบริจาค

หลังจากบริจาคทางโรงพยาบาลดูแลตลอดทั้งค่ารักษา หรือถ้าไปรักษาโรงพยาบาลอื่นก็มีเจ้าหน้าที่มารับมาส่งดูแลตลอดจนรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากดีใจที่สร้างจนเสร็จน้ำตาไหลที่ประชาชนจะได้รักษา อีกมากมาย

ที่มา: taibann