สิ้นแล้วพระครู นักจิตอาสา-นักพัฒนา ก่อนวันเกิดเพียง 1 วัน

ชาวพุทธเมืองตาก เศร้าที่ได้สูญเสียพระสงฆ์นักพัฒนา อันเป็นที่รักและเคารพของคนในจังหวัดตากไป เมื่อ พระครูปลัด เขตฐวัชร วชิรญาโณหรือ พระปลั๊ก รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง อายุ 39 ปี พรรษา 15 ได้ละสังขาร ในกุฎิ ทราบเบื้องต้นว่า ท่านได้ละสังขารตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมาแต่มาทราบเมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 26 ก.ย. ซึ่งลูกศิษย์ที่นัดไปกิจนิมนต์มาหา แต่พบความผิดปกติ จึงร่วมกับคณะกรรมการวัดงัดประตูเข้าไปพบว่ามรณภาพดังกล่าว คาดว่าสาเหตุเกิดจากภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

สำหรับประวัติ พระครูปลัด เขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือ พระปลั๊ก รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง เป็นบุตรของ นายสมศักดิ์ และ นางน้อย ทิมแพร เกิดเมื่อวันที่ 27 ก.ย.24 สมัยเด็ก ผู้ประพฤติดี และมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เรียนจบก็ก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 12 ก.พ.48 ที่ผ่านมาท่านได้ปฎิบัติศาสนกิจ เป็นพระนักเทศน์ชื่อดัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดตาก และต่างจังหวัด มีลูกศิษย์จำนวนมากทั่งประเทศ

นอกจากนี้ท่านยังเป็นจิตอาสา นักพัฒนา ที่มีความเมตตาสูง มักจะคอยช่วยเหลือผู้ยากไร้ในชุมชนต่างๆ ทั่วจังหวัดตาก และทั่วประเทศรวมแล้วกว่า 500 เคส ตลอดช่วงระยะเวลา 15 พรรษา และต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นพระครูปลัด แต่ด้วยภาวะที่ท่านมีกิจนิมนต์มาก ทำให้พักผ่อนน้อย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จึงมักจะปฎิบัติกรรมฐานและเปรยกับลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดบ่อยๆ ว่า ตนเองจะต้องมรณภาพในวันเกิดหรือก่อนวันเกิดอย่างแน่นอน ดังนั้นที่ผ่านมาในทุกปีก่อนวันเกิด ท่านจะทำพิธีจัดงานศพให้ตัวเอง โดยบอกว่าเป็นการซ้อมตาย และเมื่อตายไปแล้วจะจัดงานให้ตัวเองไม่ได้ โดยจะใช้ชีวิตที่เหลือทำความดีจนกว่าจะหมดลมหายใจ และสุดท้ายในวันนี้ท่านก็ได้มรณภาพ ด้วยอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ก่อนจะถึงวันเกิดเพียง 1 วันเท่านั้น เป็นไปตามคำที่ท่านได้เปรยกับลูกศิษย์ไว้ก่อนหน้านี้