น้อยคนที่จะรู้ โรเบิร์ต คือคนที่ร่วมสร้างถนนพระพุทธเจ้า วัดป่าภูผาสูง จนสำเร็จเมื่อไม่นานมานี้ หลายคนคงได้รับรู้ข่าวว่า พี่เบิร์ต หรือ โรเบิร์ต สายควัน ได้จากไปแล้ว หลังจากบอล เชิญยิ้มได้ออกแสดงความอาลัยให้ถึงการจากไป

และล่าสุด ทางเพจวัดป่าผาสูง ได้ออกมาแสดงความอาลัยเช่นกัน และได้โพสต์เอาไว้ว่า

มีคลิปให้เราได้รับชมด้วยนะ

สำหรับวัดนี้ เป็นสำนักปฎิบัติธรรม ของท่านอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และได้รับการกล่าวขานว่า มีกระรอกขๅวฝูงใหญ่ที่สุดในโลก ไปชมภาพกันเลยค่ะ

สถานที่ตั้งวัดป่าภูผาสูงนี้ มีชื่อตามแผนที่ทางทหารว่า เขาช้างหลวง แห่ง เทือกเขาภูหลวง แต่ชาวบ้านรู้กันในนามว่า เขาเจ้าพ่อ พื้นที่เป็นป่าดิบแล้ง มีความสูง 760 เมตรเหนือจากระดับน้ำทะเล

เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่ไหลหล่อเลี้ยงไปยังน้ำตกวะภูแก้ว น้ำตกหินเพลิง อ่างซับประดู่ และหล่อเลี้ยงชาวบ้านในบริเวณ โดยรอบในเขตติดต่อ 4 อำเภอ คือ สูงเนิน สีคิ้ว ปากช่อง และ ปักธงชัย

วัดป่าภูผาสูง เป็นทั้งศาสนสถานและสถานที่ท่องเที่ยวในเวลาเดียวกัน ตั้งอยู่บนเขาที่เงียบสงบ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนกันอยู่ประจำ แต่ต้องสำรวมกิริยา และแต่งกายให้เหมาะสม

นอกจากได้กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และชมความงามภายในวัดแล้ว ยังมีความงดงามตระการตาของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ด้วยวัดตั้งอยู่กลางยอดเขาสูง บริเวณโดยรอบยังสามารถเดินลัดเลาะชมบริเวณจุดชมวิวหน้าผาได้ด้วย มองวิวทิวทัศน์ได้อย่างสวยงาม

ที่มา: วัดป่าภูผาสูง