19 เรื่องของพ่อหลวง ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

9 เรื่องของพ่อหลวง ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

นับถอยหลังอีกเพียง 4 วันสุดท้าย ที่ประชาชนจะได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จนถึงวันสุดท้ายวันเสาร์ที่ 30 ก.ย. 2560 นี้ ก่อนหน้าที่จะถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีกำหนดระหว่างวันที่ 25–29 ต.ค. 2560

เนื่องในช่วงเวลาอันสำคัญนี้ ทีม นิ้ว 19 ขอร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมไว้อาลัยถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไว้ ณ ที่นี้ด้วย 19 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9

เรื่องที่ 1. ทรงพระราชสมภพเวลา ๐๘.๔๕ น. วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 ณ เคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา มีพระนามเมื่อแรกประสูติอันปรากฏในสูติบัตรว่า “เบบี สงขลา (Baby Songkla)”

เรื่องที่ 2. เมื่อเจริญวัยขึ้นทรงมีชื่อเล่นว่า “เล็ก” หรือ “พระองค์เล็ก”

เรื่องที่ 3. ขณะมีพระชนมายุ 4 ชันษา ทรงลงทะเบียนเรียน เข้าศึกษาชั้นอนุบาล 2 ทรงได้เลขประจำตัว 449 โรงเรียนมาแตร์เดอี

รื่องที่ 4. พระนาม “ภูมิพล” ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 โดยพระบรมราชชนนีได้รับพระราชทานทางโทรเลขจากรัชกาลที่ 7 เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2470 โดยทรงกำกับตัวสะกดเป็นอักษรโรมันว่า “Bhumibala Aduladeja” โดยสะกดเป็นภาษาไทยว่า “ภูมิพลอดุลเดช” ต่อมา ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเขียนว่า “ภูมิพลอดุลยเดช” ซึ่งมีตัว “ย” สะกดตราบปัจจุบัน

เรื่องที่ 5. พระองค์ได้รับการสถาปนาฐานันดรศักดิ์เป็น “สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช” เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2478 เมื่อพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอานันทมหิดล สมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช เสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 8 แห่งราชวงศ์จักรี

เรื่องที่ 6. ทรงฉลองพระเนตร ตั้งแต่พระชันษา 9 ขวบย่าง 10 ขวบ

เรื่องที่ 7. พระองค์ทรงซื้อกล้องถ่ายรูปกล้องแรกของพระองค์คือ “Coconet Midget” ด้วยเงินสะสมส่วนพระองค์ เมื่อพระชนม์เพียง 8 พรรษา

เรื่องที่ 8. เครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ทรงหัดเล่นคือ “หีบเพลง (Accordion)

เรื่องที่ 9. ทรงพระราชนิพนธ์เพลงไว้ทั้งหมด 48 เพลง โดยเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรกคือเพลง “แสงเทียน” ซึ่งทรงพระราชนิพนธ์เพลงครั้งแรกเมื่อพระชนมพรรษา 18 พรรษา

เรื่องที่ 10. ทรงเชี่ยวชาญทั้งหมด 6 ภาษา คือ ไทย ละติน ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน และ สเปน

เรื่องที่ 11. เมื่อครั้งทรงผนวช พระเกศาที่ทรงตัดแล้ว ส่วนหนึ่งเก็บไว้ที่ธงชัยเฉลิมพลเพื่อมอบแก่ทหาร อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้สร้างวัตถุมงคล เพื่อมอบแก่ราษฎรที่ทำคุณงามความดีแก่ประเทศชาติ

เรื่องที่ 12. “นาฬิกา” คือเครื่องประดับชนิดเดียวที่พระองค์ทรงสวม

เรื่องที่ 13. ทรงโปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ

เรื่องที่ 14. “วีอาร์ 009” คือสัญญาณเรียกขานในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งชมรมวิทยุอาสาสมัครหรือเรียกย่อเป็นภาษาอังกฤษว่า VR (วีอาร์) ได้ทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระองค์ ในวันที่ 5 ธ.ค. 2524

เรื่องที่ 15. ทรงเป็นผู้ประดิษฐ์รูปแบบฟอนต์ภาษาในคอมพิวเตอร์ เช่น ฟอนต์จิตรลดา ฟอนต์ภูพิงค์

เรื่องที่ 16. ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์แรกของโลกที่ได้รับสิทธิบัตร จากผลงานประดิษฐ์คิดค้น “กังหันชัยพัฒนา” เมื่อปี พ.ศ. 2536

เรื่องที่ 17. โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เริ่มต้นขึ้นจากเงินส่วนพระองค์จำนวน 32,866.73 บาท จากการขายหนังสือดนตรี และการขายนมวัว

เรื่องที่ 18. ทรงพระราชทานแนวทางดำรงชีพแบบ “เศรษฐกิจพอเพียง” และ “ทฤษฎีใหม่” แก่ประชาชนชาวไทย เมื่อปี 2539

เรื่องที่ 19. ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุดในโลก คือระยะเวลา 70 ปี 126 วัน

ขอบคุณ dailystoriespk.com