ราคาอาหารในต่างจังหวัดพอกัน กับที่ กทม.



หากพูดถึงค่าครองชีพคนที่อยู่กรุงเทพ คงอยากจะย้านไปอยู่ต่างจังหวัด เพรากรุงเทพอะไร ๆ ก็แพงไปหมด ค่าวิน ค่าอาหาร ซึ่งตอนนี้คนที่ต่างจังหวัดเองเริ่มสงสัย ว่าค่าครองชีพตัวเองเริ่มสูงขึ้นจนเทียบเท่ากรุงเทพแล้ว โดยเฉพาะอาหาร สมาชิพพันทิปหมายเลข 2575301 เป็นอีกหนึ่งคนที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ ว่า

“ทำไมเดี๋ยวนี้ค่าอาหารในต่างจังหวัดราคาแพงจังคะ

จขกท​ เป็นมนุษย์เงินเดือน มีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมชบ้านเกิดเมื่อวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา​ สิ่งที่เจอคือ

– ผัดหมี่โบราณ​ ไม่มีเนื้อสัตว์​ กล่องละ​ 50บาท

– กาแฟร้านเล็กๆ​ ติดแอร์​ ไม่มีแบรนด์​ราคา​ 70​บาท

– สปาเก็ตตี้​ ร้านอาหารอิตาเลี่ยน​ ของคนในพื้นที่​มาเปิดร้านขๅย​ 159 บาท​ พิซซ่า​ 359 บาท

– ข้าวเปียกเส้น​(ชื่อเรียกก๋วยจั๊บญวณของคนอีสาน​ ที่ขๅยกันทั่วไป) ชามละ​ 50บาท

กับรุ่นน้องที่ไปเรียนต่ออีกจังหวัดหนึ่งในภาคอีสานบอกมาว่า​ ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนที่ขอที่บ้านแพงกว่าตอนเรียนป.ตรีที่กรุงเทพ​ ค่าอาหารก็เช่น

– ยำหอยนางรม​ 80 บาท

– ยำปลาหมึก​ 80 บาท

– ข้าวกะเพราพิเศษ​ 50 บาท

คนรู้จักในอำเภอเดียวกันบอกว่าเป็นราคาปกติที่เห็นขๅยกันอยู่แล้วก่อนจะมีโควิด​ค่ะ​ คนต่างจังหวัดที่ทำนา​ ทำไร่หรือทำอาชีพขๅยของทั่วไปเล็กๆน้อยๆ​ จะมีเงินถุงเงินถังขนาดที่ว่าเอามาใช้กินใช้จ่ายด้วยค่าครองชีพที่แพงกว่าใน​ กทม​ ได้เหรอคะ

เเชร์ข้อมูลกันค่ะ​ ว่าจังหวัดเพื่อนๆพันทิพเป็นยังไงบ้าง​ ค่าครองชีพตอนนี้สวนทางกับเศรษฐกิจและรายได้ในต่างจังหวัดมากน้อยแค่ไหน​ หรือมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานกรุงเทพ​ เวลากลับบ้านเกิดเจอค่าครองชีพในต่างจังหวัดแล้วรู้สึกยังไงบ้างเมื่อเทียบกับใน​ กทม​”

ทางด้านสมาชิกพันทิปท่านอื่นๆ ก็มาแสดงความคิดเห็น บางพื้นที่ก็ยังคงราคาถูกกว่าในกรุงเทพฯ บางพื้นที่ก็แพงกว่าจริงๆ หรือบางรายก็มองว่า ถึงแม้อาหารสำเร็จรูปจะแพง แต่วัตถุดิบสดก็ยังถูก และชาวบ้านส่วนใหญ่อาจจะนิยมการซื้อไปประกอบอาหารเองมากกว่า

บางพื้นที่ก็แพงพอๆ กับในกทม.แหละ

ราคาค่อนข้างแพงจริง

ซึ่งจากความคิดเห็นของสมาชอกท่านอื่น ๆ ก็บอกว่าแพงเช่นเดียวกัน ไม่อยากจะเชื่อว่าปัจจุบันค่าครองชีพที่ต่างจังหวัดจะแพงเทียบเท่าใน กทม. ทั้งนี้ไม่ไม่ทราบว่าทำไมเต่างจังหวัดบางแห่ง จึงมีค่าครองชีพสูง ทั้งๆที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว

แหล่งที่มา : สมาชิก พันทิป