แถลงข่าวสาเหตุที่โรเบิร์ต หายหน้าไปจากรายการจากกรณีโรเบิร์ต สายควันหายหน้าหายตาไปจากรายการต่างๆทั้งบริษัทฮาไม่จำกัดหรืออาจ๊ากจนทำให้แฟนคลับต่างเป็นห่วง

ซึ่งต่อมาบอล เชิญยิ้มได้โพสต์ภาพคู่กับโรเบิร์ตพร้อมระบุข้อความว่าขอบคุณทุกกำลังใจและความเป็นห่วงที่มอบให้กับพี่โรเบริตครับแค่ตอนนี้พี่เค้าอยู่ในช่วงที่ต้องพักผ่อนซักระยะเพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นแล้วเร็วๆนี้ผมจะมาแจ้งให้ทุกคนทราบนะครับขอบคุณทุกกำลังใจครับพวกเราดูแลกันครับ

ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นล่าสุดวันที่21 ส.ค.บอล เชิญยิ้มพร้อมด้วยนุ้ย เชิญยิ้ม,น้าค่อม ชวนชื่น,แจ๊ส ชวนชื่น และตั๊ก บริบูรณ์ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงสาเหตุที่โรเบิร์ต สายควันหายหน้าหายตาไปจากรายการโดยตอนหนึ่งของการแถลงข่าวบอล เชิญยิ้ม ระบุว่าโรเบิร์ตได้รับการตรวจพบจากแพทย์ว่าป่วยด้วยโรคมะเร็ง ปอดซึ่งตรวจพบมาเป็นเวลาประมาณ1เดือนแล้ว

บอล เชิญยิ้ม ระบุต่อว่าซึ่งอาการเริ่มต้นที่ทำให้ตรวจพบโรคนั้นเนื่องจากก่อนหน้านี้โรเบิร์ตมีอาการปวดตามร่างกายมาเป็นระยะพอกินยาก็หายแต่ระยะหลังเริ่มเป็นบ่อยจึงเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาล กระทั่งทราบถึงผลตรวจดังกล่าว

อย่างไรก็ตามขณะนี้โรเบิร์ตได้เดินทางกลับมาพักฟื้นที่บ้านแล้วก่อนจะกลับไปพบแพทย์อีกครั้งเพราะขณะนี้โรเบิร์ตยังไม่สามารถทำการฉายแสงหรือคีโมได้เพราะร่างกายอ่อนแอโดยมีเพื่อนๆจากวงการตลกคอยดูแล