ชัดแล้ว ทนายเจมส์ ยื่นฟ้อง เจนนี่เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม เพจ ธราวุฒิ ขุดประเด็น ได้โพสต์ข้อความระบุว่า หมดเวลาเจรจา ชัดแล้ว ทนายเจมส์ บุกยื่นฟ้อง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญา กลายเป็นประเด็นให้ถูกขุดคุ้ยวิพากษ์วิจารณ์ไม่เว้นแต่ละวัน สำหรับ น.ส.รัชนก สุวรรณเกตุ หรือ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

หลังจากเกิดกรณีข้อพิพาทกับ เก้า เกริกพล เพชรรัตน์ นักร้องหนุ่มใต้เสียงดี ดีกรี The Voice Kids 5 ที่ไปร่วมฟีจเจอร์ริ่งในผลงานเพลงเลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว จนเกิดประเด็นความบาดหมางขึ้นจนต้องพึ่งกระบวนการยุติธรรม มิหนำซ้ำผลกระทบนี้ยังขยายวงกว้างแบบฉุดไม่อยู่ โดยได้สอบถามความคืบหน้าทางคดีไปยัง นายนิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์ ซึ่งเจ้าของคดี ที่อาสาจะดูแลคดีนี้ให้ถึงที่สุด ได้เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า

เจนนี่ นิ่งเฉย ไม่มีท่าทีเจรจา

ล่าสุดเจนนี่ไม่มีท่าทีที่จะเจรจา ตนและผู้ใหญ่ฝ่ายเก้าจึงตัดสินใจเดินหน้าดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ทั้งกรณีส่วนแบ่งรายได้จากยูทูป รวมถึงและกรณีโกงค่าตัวในการออกรายการ โดยขณะนี้ได้หลักฐานข้อมูลหลักฐานครบถ้วนแล้ว ทนายเจมส์ยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับกรณีส่วนแบ่งรายได้จากยอดวิวยูทูป เพลงเลิกคุยทั้งอำเภอฯ นั้นจะดำเนินตามขั้นตอน ดังนี้

1. ฟ้องเรียกส่วนแบ่งรายได้ตามข้อตกลง 30 70 ก่อน หากเจนนี่ไม่ยอมจ่ายหรือตกลงกันไม่ได้ จะดำเนินการในขั้นที่ 2 และ 3 ไปพร้อมกันคือ ขั้นที่ 2 จะดำเนินการฟ้องตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ เรียกส่วนแบ่ง 50เปอร์เซ็น ของรายได้จากยอดวิว

ขั้นที่ 3 ดำเนินการเพื่อให้มีการลบคลิป เพลงเลิกคุยทั้งอำเภอฯ ซึ่งสามารถดำเนินการได้ 3 ช่องทาง ประกอบด้วย

ยื่นฟ้องศาลเพื่อให้มีคำสั่งให้เจนนี่ทำการลบคลิป – แจ้งผ่านระบบยูทูปให้ทำการลบคลิป

ส่งหนังสือถึงยูทูปให้ดำเนินการลบคลิปดังกล่าว หากมีการฟ้องตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ นอกจากฝ่ายโจทก์คือเก้า จะเรียกส่วนแบ่ง 50 เปอร์เซ็น ของรายได้ยูทูปจากเจนนี่แล้ว คดีดังกล่าวยังมีโทษปรับ 1ถึง8 แสนบาท หรือโทษ 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย ซึ่งหากพิจารณาจากพยานหลักฐานต่างๆ ที่ทนายเจมส์ระบุแล้วถือว่าเป็นการเสี่ยงอย่างยิ่งถ้าเจนนี่จะสู้ในคดีนี้

ในส่วนการโกงค่าตัวในการออกรายการทีวีนั้น ทนายเจมส์ ระบุว่าหากในการฟ้องเรียกส่วนแบ่ง 30เปอร์เซ็น ของรายได้จากยูทูปไม่สามารถตกลงกันได้ ก็จะมีการฟ้องดำเนินคดีข้อหายักยอกทรัพย์ โดยภายในสัปดาห์ที่ผ่านมาตนไปขอหลักฐานการจ่ายเงินจากสถานีโทรทัศน์ หรือเจ้าของรายการทั้ง 4 รายการ และจะมีการแจ้งความเพื่อรักษาอายุความไว้ก่อน เนื่องจากอายุความจะเริ่มนับตั้งแต่วันที่รู้ว่ามีการยักยอก โดยจะดำเนินการแจ้งความที่ สน. ในท้องที่เกิดเหตุ 4 แห่งด้วยกัน

และแยกเป็น 4 คดี อย่างไรก็ตามในการเดินสายออกรายการนั้น มี 4 รายการที่เก้าถูกเจนนี่โกงค่าตัว จึงนับเป็น 4 คดี เจนนี่อ้างว่าเก้าไม่มีหลักฐานว่าเจนนี่จ่ายแค่ 500 บาท ดังนั้น เจนนี่ก็ต้องไปหาหลักฐานมาว่าเจนนี่จ่ายให้เก้าเท่าไหร่ ขณะที่เก้ามีหลักฐานที่โพสต์ในเฟซบุ๊กว่าได้ 500 จริง

คดีนี้นอกจากเจนนี่จะต้องคืนเงินค่าตัวที่โกงไปแล้ว แต่ละคดีจะมีโทษปรับไม่เกิน 6 หมื่น และจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ เมื่อรวมทั้ง 4 คดี โทษสูงสุดอาจสูงถึง 12 ปี โดยในวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม 2563 เวลา 13.00 น. ทนายเจมส์ จะเดินทางไปยื่นฟ้อง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

ขอบคุณ ธราวุฒิ ขุดประเด็น