สาวเล่าประสบการณ์ เป็นเบาหวานไม่รู้ตัว

สำหรับใครที่ชอบทานน้ำหวานเป็นชีวิตจิตใจต้องดู บางคนกินน้ำหวานแทนน้ำเปล่า ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pornkanok Komvichian ได้โพสต์เรื่องราว เตือนภัยใกล้ตัว เป็นเบาหวานไม่รู้ตัว โดยโพสต์เล่าว่า คิดอยู่นานมากกกกก ว่าจะโพสดีไหมแต่มันสามารถใช้เตือนใครหลายๆคนได้ เดี๋ยวจะมาเล่าเป็นประสบการณ์ที่เป็นเรื่องใกล้ตัวแต่ถูกมองข้าม กินไปเรื่อย อยากกินไรก็กินนาทีชีวิตที่ไม่มีลางบอกเหตุใดๆ นาทีชีวิตที่หมอเดินมาบอกครอบครัวว่า

ไม่รอดนะ น้องน่าจะไม่รู้ตัวว่าเป็นเบาหวาน เบาหวานน้ำตาลสะสม เบาหวานน้ำตาลขึ้นสูงทะลุ500+ วัดครั้งแรก 530 ซึ่งค่าน้ำตาลคนปรกติจะอยู่70 120 ส่งผลให้เลือดเป็นกรด ปอดทำงานหนัก ค่ากรดด่างในเลือดเหลือเพียงเลขตัวเดียว วัดครั้งแรก 2 จากปกติหมอบอกว่าจะอยู่ที่ 20+ ตอนนั้นนอนหอบ เหงื่อทะลักท่วมตัวอยู่ที่บ้านถ้าส่ง รพ.ไม่ทัน คงได้นอนอืดอยู่บนเตียงในห้องนอนแน่ๆ

ขอบคุณคนพาส่งโรงพยาบาล ต้องสอดท่อช่วยหายใจ 4 ครั้ง แต่ละครั้งก็สุดแสนจะทรมาน จนแพทย์-พยาบาลต้องจับมัดมือมัดเท้าไว้กับเตียง ฉีดยานอนหลับทุกชม.เพื่อพักปอด เจาะวัดน้ำตาลทุก ชม.จนนิ้วพรุน เจาะเลือดไปตรวจจนระบมไปทั้งตัว เจาะให้น้ำเกลือจนไม่มีที่จะเจาะ ต้องย้ายมาเจาะที่เส้นเลือดใหญ่ตรงคอ เจาะเส้นเลือดทุกเส้นในร่างที่สามารถเจาะได้ ห้อยถุงน้ำเกลือ ยาฆ่าเชื้อ อะไรก็ไม่รู้ นับได้6 ถุง สายระโยงระยางเต็มเตียง

เริ่มแรกเดิมทีไม่มีอาการป่วยก่อนหน้านี้เลยแม้แต่น้อย รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียนออกเป็นน้ำสีน้ำตาลถึงดำ สีเหมือนน้ำเป๊ปซี่ หายใจหอบเร็วเหมือนคนกำลังวิ่งอยู่ตลอดเวลา ทุกอย่างเริ่มทรุดลง ภาวะแทรกเริ่มเยอะขึ้น เข้ารพ.ตั้งแต่วันที่ 6 จนถึงวันนี้วันที่ 18 ก็ยังพักฟื้นอยู่ เตือนเลยนะ กินหวานจัด ดื่มน้ำอัดลม กินชานมไข่มุก กินกาแฟครีมน้ำตาลเยอะๆ ระวังไว้

อาการตอนนี้

ถอดท่อแล้ว หายใจเองได้ ต้องตรวจน้ำตาลทุกอาหาร 3 เวลาและให้ยาตลอด เพราะน้ำตาลยัง300+ อยู่ การให้ยาคือฉีดใส่พุงตัวเองเท่านั้น! และหากออกจากรพ.ไปก็ต้องฉีดยาเอง แต่เนื่องจากตอนนี้ค่าน้ำตาลยังสูงมากกกกๆหมอเลยยังต้องให้พักฟื้นอยู่ อายุ30ปีทุกคนต่างตกใจกับค่าน้ำตาล อย่าชล่าใจกับการใช้ชีวิต ความทรมานจนตอนนี้จำแทบไม่ได้ คนที่ทรมานที่สุดคือครอบครัวเรา ขอบคุณข้อมูลจากผู้เฝ้าไข้

ขอบคุณ Pornkanok Komvichian