เสี่ยโป้ ลุยบุกถาม ธนาธร ถึงที่เมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณ สน.สำราญราษฎร์ หลังมีการคุมตัวนายบารมี ชัยรัตน์ เลขาธิการสมัชชาคนจน ผู้ต้องหาลำดับที่ 18 มาสอบปากคำหลังร่วมม็อบเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ต่อมานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ได้เดินทางมาเพื่อขอพบนายบารมี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาต จึงมีการนั่งพูดคุยร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่เดินทางมารอให้กำลังใจกลุ่มแกนนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 23.00 น. วันที่ 19 ส.ค. นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือเสี่ยโป้ เดินทางมาที่ สน.สำราญราษฎร์ เพื่อจะเข้าพูดคุยกับนายธนาธร โดยระบุว่า ตนจะมาพูดคุยหาทางออก เพื่อไม่ให้ประชาชนฆ่ากันเอง เพราะประชาชนออกมา สมมติถ้ามีเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นมา คนที่ตายคือใคร ประชาชน นักศึกษา อนาคตของชาติทั้งนั้น ทำไมท่านถึงไม่นำหน้า เพราะกลัวอะไรหรือเปล่า

เราเป็นประชาชนคนหนึ่งที่มีสิทธิเหมือนเขา เราแค่ต้องการมาถาม ไม่ได้ต้องการมาหาเรื่อง เรามาแค่คนเดียว เราพูดในมุมว่า เราไม่ควรที่จะทำให้ประชาชนแตกแยกกันเอง เพราะวันนี้ในโซเชียลมีการพูดถึงสิ่งที่เรารักทุกคน เสี่ยโป้ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเสี่ยโป้จะเดินไปหานายธนาธร แต่ยังไม่ทันได้มีการพูดคุยอะไรกัน นายธนาธรได้เดินออกมาก่อน เสี่ยโป้จึงเดินออกจาก สน.สำราญราษฎร์ และกลับไปทันที

ผู้สื่อข่าวสอบถามนายธนาธรว่าเสี่ยโป้ต้องการมาพูดคุยในประเด็นใด นายธนาธร กล่าวว่า ไม่ทราบ และที่ตนเดินออกมาเพราะพรุ่งนี้มีภารกิจในช่วงเช้า ส่วนที่เดินทางมาในค่ำคืนนี้ เพียงต้องการพบและให้กำลังใจนายบารมี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาต

เมื่อถามถึงกรณีที่มีคนมองว่าอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักศึกษา นายธนาธร กล่าวว่า ในการจัดกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยต่างๆ ตนก็ไปปรากฏตัวก่อนหน้านี้มาตลอด แต่พอมีสถานะทางการเมือง การไปปรากฏตัวต่างๆ ต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะเกรงว่าะทำให้เป็นโทษมากกว่าเป็นคุณ กับการเคลื่อนไหวของนักศึกษา แต่เจตนาที่แท้จริงแล้ว คือ อยากให้การเคลื่อนไหวของนักศึกษา ของคนรุ่นใหม่ เติบโตและงอกงามด้วยตัวเอง จะเป็นพลังที่เข้มแข็งกว่า

“ขอชื่นชมการออกมาต่อสู้เรียกร้องสังคมที่ดีกว่าด้วยกัน ตนเชื่อว่าครั้งนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง จะนำไปสู่การสร้างประชาธิปไตยที่ยั่งยืนให้กับประเทศในระยะยาว ขอให้กำลังใจทุกคน ขอบคุณในกล้าหาญของทุกคน นายธนาธร กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีหมอวรงค์เปิดตัวกลุ่มไทยภักดี และมีการกล่าวพาดพิง รวมถึงบอกว่ามีคนอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของเยาวชน นายธนาธร กล่าวว่า เราไม่กลัวอะไร เราบริสุทธิ์ใจ กรณีของหมอวรงค์ ตนไม่ได้ตาม ไม่รู้มีการเคลื่อนไหวอะไร ยืนยันว่า ถ้าจะมาพูดเรื่องเดิมๆ เรื่องชังชาติ ตนยืนยันอีกครั้งว่า การชังรัฐบาลที่มาจากการสืบทอดอำนาจ จากการรัฐประหาร เมื่อปี 2557 กับการชังชาติมันคนละเรื่องกัน

“จุดยืนของผมที่แสดงออกในสังคม ตั้งแต่เริ่มทำงานการเมืองมา 2 ปี ชัดเจนว่าผมปฏิเสธการสืบทอดอำนาจ ต่อต้านรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจมาจากการทำรัฐประหาร ผมเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน เรียกร้องประชาธิปไตย เชื่อว่าสิ่งต่างๆ ที่ผมเรียกร้อง ไม่เท่ากับชังชาติ การต่อสู้กับรัฐบาลที่เป็นเผด็จการ ไม่เท่ากับการเกลียดประเทศแน่นอน กลับกันเรามาทำงานการเมืองตรงนี้ เพราะเรารู้สึกรักและห่วงใอนาคตของประเทศ อนาคตของคนรุ่นต่อไป ไม่งั้นเราไม่มาทำงานตรงนี้ นายธนาธร กล่าว

โดยต่อมาเสี่ยโป้ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก โดยได้ระบุข้อความว่า ไปคนเดียว #แค่อยากรู้เรื่องสิทธิเสรีภาพ #และพี่จะหาทางสันติวิธีอย่างไร #แต่พี่ธรมองโป้แบบ กลับบ้าน #โป้เสียใจ

ภาพจาก เสี่ยโป้ อานนท์

คลิป

ขอบคุณ SSBN – Thailand / เสี่ยโป อานนท์