ต๊อด หนุ่มวัย 23 ปี กับเเฟนสาว

เชื่อว่าหลายคนคงจำกันได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “Chatree Konwatcharathada” ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความขอสถานที่ฝึกงาน“สวัสดีครับ ผมชื่อ ต๊อด ตอนนี้ผมเรียนช่างยนต์อยู่ครับแล้วเดือนตุลาคมนี้ ผมต้องไปฝึกงานตามอู่หรือศูนย์บริการซ่อมละครับแต่ผมอาจจะไม่เหมือนช่างทั่วๆไปตรงที่ว่าผมมีเเค่ครึ่งท่อน

ไม่ทราบว่าพอจะมีอู่หรือศูนย์บริการซ่อมที่ไหน รับผมฝึกงานบ้างครับ ขอเป็นอู่ซ่อมเตอร์ไซค์ครับ”

ปรากฏว่าหลังจากโพสต์ไปได้ไม่นาน ได้มีชาวเนตเข้ามาให้กำลังใจและมีสถานประกอบการหลายแห่งเสนอให้ไปฝึกงานได้อย่างไม่มีเงื่อนไข

ผู้สื่อข่าวไปพบกับ นายชาตรี วัชรธาดา อายุ 22 ปี หรือ น้องต๊อด ที่หอพักไม่มีชื่อบ้านยวม ต.ไชยสถาน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งน้องต๊อด ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นคนจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพ่อกับแม่เป็นชาวไทใหญ่ ย้ายเข้ามาประเทศไทยได้ 10 ปี มีพี่น้อง 5 คน ตนเองเป็นคนที่ 3 พิการมาตั้งแต่กำเนิด

ไม่มีอวัยวะช่วงล่าง และ มือข้างขวามีเพียง 3 นิ้วเท่านั้น ทุกวันนี้อาศัยอยู่กับน้องชายฝาแฝด ที่หอพักแห่งนี้ด้วยกัน 3 คน ส่วนพี่ชายและพี่สาวได้เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนคุณแม่ก็อาศัยอยู่ที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ “ที่ผ่านมาได้ไปช่วยแม่ขายของเป็นประจำที่ตัดสินใจเรียนเป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ก็เพราะว่าชื่นชอบและมองว่าเป็นความท้าทาย แม้จะมีร่างกายที่ไม่สมบูรณ์

แต่ก็อยากจะก้าวข้ามขีดความสามารถและเพื่อเป็นอาชีพหาเลี้ยงตนเองในอนาคต ขณะที่อุปสรรคทางร่างกายไม่ได้ทำให้เกิดความท้อแท้ แต่กลายเป็นแรงผลักดันให้มีความมุ่งมั่นมากขึ้น” น้องต๊อด บอกว่า ที่โพสต์หาที่ฝึกงาน ก็เผื่อจะมีพี่ ๆ ที่ให้โอกาสได้ฝึกงาน ที่ผ่านมาตนเองไม่ค่อยกล้าออกไปหาที่ฝึกงานเองตามหน้าร้าน เพราะกลัวจะถูกปฏิเสธหากเห็นว่าตนเองร่างกายพิการ ส่วนกระแสตอบรับที่เกิดขึ้นก็ตกใจ เพราะไม่คิดจะมีคนมาให้ความสนใจมากขนาดนี้

น้องต๊อด บอกด้วยว่า อยากได้ร้านที่เปิดโอกาสให้ตนเองได้ทำงานอย่างจริงจัง ไม่ใช่เพียงเพราะเพียงสงสาร และ ตนเองก็เต็มใจที่จะลงไปคลุกคลีกับรถ อย่าเพิ่งตัดสินว่าตนเองทำไม่ได้ ไม่ใช่ให้ไปนั่งเฉยๆแล้วผ่าน ตนต้องการจะได้ประสบการณ์จริงๆ และ อยากใช้ความสามารถพิสูจน์ตัวเอง ด้าน นายบัญชา คุนา อาจารย์ที่ปรึกษา เผยว่า น้องต๊อด เรียนอยู่สาขาวิชาช่างยนต์ ปวช.2 เป็นหลักสูตรทวิภาคีที่จะใช้เวลาเรียนหนึ่งปีครึ่งและฝึกงานอีกหนึ่งปีครึ่ง ซึ่งการฝึกงานมีความจำเป็นเพื่อให้เป็นไปตามหลักสูตรที่กำหนดไว้ โดยน้องต๊อดและเพื่อนๆ จะต้องเริ่มฝึกงานปลายเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

ล่าสุด… ต๊อด ได้เปิดช่องยูทูปชื่อ แชนเเนลมนุษย์ครึ่งท่อน โดยมีแฟนสาวเป็นคอยถ่ายคลิปให้ ซึ่งแฟนสาวเผยว่า ไม่ได้คิดเลยว่า​ “ต๊อด” พิการ​ เพราะสามารถทำงาน​ เหมือนคนปกติ​ แถม​ดีกว่าคนปกติอีก​ และยังได้เงินเดือนเท่าคนปกติ

ด้าน “ต๊อด” บอกว่า หลายๆช่วงของชีวิตก็มักจะเจอกับบทเรียนที่เลวร้ายและหลายๆช่วงของชีวิตก็ได้เจอสิ่งที่สวยงาม