ช่องส่องผี ขอขมาย่าโม ปมบิดเบือนประวัติศาสตร์

จากกรณี รายการช่องส่องผี ได้เดินทางมาถ่ายทำรายการที่วัดศาลาลอย และผู้ดำเนินรายการได้กล่าวลบหลู่ครอบครัวของท้าวสุรนารี หรือ ย่าโมและย่าบุญเหลือ สร้างความไม่พอใจให้กับพี่น้องประชาชนชาวโคราช จนประชาชนชาวโคราชหลายฝ่ายได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ดำเนินรายการ และเรียกร้องให้ผู้ดำเนินรายการเดินทางมาขอขมาคุณย่าโม และย่าบุญเหลือที่จังหวัดนครราชสีมา

ซึ่งต่อมา นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือบ๊วย ได้ประสานมายัง นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อจะเดินทางมาทำพิธีขอขมาคุณย่าโม และย่าบุญเหลือ ในวันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม โดยจะทำพิธีขอขมา 2 จุด ประกอบด้วย บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และวัดศาลาลอย ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำรายการ

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนเอง พร้อมด้วยคณะตัวแทนของจังหวัดนครราชสีมา ได้นำเครื่องสักการะมากราบไหว้ทิพยดวงวิญญาณของท้าวสุรนารี เพื่อบอกกล่าวถึงการที่ทีมงานช่องส่องผีจะเดินทางมาประกอบพิธีขอขมาลาโทษ ในวันนี้ (19 ก.ค.) และขอให้พิธีผ่านพ้นไปด้วยความสงบเรียบร้อยด้วยดี ทั้งที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และที่วัดศาลาลอย ส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อยนั้น ทาง พลตำรวจตรี สุจินต์ นิจพานิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 150 นาย ทำหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณสถานที่ประกอบพิธีขอขมาทั้ง 2 แห่ง ซึ่งไม่น่าเป็นห่วงอะไร

ขณะเดียวกันทางจังหวัดได้จัดเตรียมสถานที่ รวมทั้งรูปแบบพิธีการ เพื่อให้ทีมงานรายการช่องส่องผีปฏิบัติอย่างถูกต้องตามจารีตประเพณี โดยทางพื้นที่ฝั่งทิศเหนือของลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีจะกางเต็นท์ขนาดใหญ่ไว้เพื่อให้ประชาชนที่มาดูพิธีขอขมาลาโทษได้ร่วมสังเกตการณ์ ส่วนทางทิศใต้ บริเวณศาลาทรงไทย ก็จะให้ส่วนราชการต่างๆ มาร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีด้วย

โดยที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เจ้าหน้าที่จะกันพื้นที่ให้เฉพาะทีมงานรายการช่องส่องผี และพราหมณ์ ที่ทำหน้าที่ประกอบพิธีขอขมาลาโทษเท่านั้น และจะไม่ให้ประชาชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาเด็ดขาด เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยมากที่สุด โดยภายในพิธีจะมีการจัดเครื่องบวงสรวงทิพยดวงวิญญาณของท้าวสุรนารีอย่างสมเกียรติ และทำตามแบบจารีตประเพณีโบราณเต็มรูปแบบ

ล่าสุด พิธีกรรายการช่องส่องผี อ่านคำขอขมาลาโทษ อ่านออกผ่านทางเครื่องกระจายเสียง เพื่อให้ประชาชนชาวโคราช และส่วนราชการที่ร่วมเป็นสักขีพยานทุกคนได้ยินพร้อมกันอย่างทั่วถึง

โดยในเพจ ระบุไว้ว่า คำกล่าวที่เราเตรียมไว้เพื่อจะกล่าว​แก่ชาวโคราช​ในวันนี้ครับ
(พราหมณ์กล่าวนำ) (ตั้งนะโม ๓ จบ)
(พราหมณ์นำกล่าวภาษาบาลี) อุกาสะ อัจจะโยโนภันเต อัจจะขมา ยะถาพาเล ยะถามูละเห ยะถาอะกุศะเล เยมะยัง กะรัมหา เอวังภัณเต อัจจะโยโน ปฏิคัณหะถะ อายะติง สังวะเรยยามะ

(ทีมงานช่องส่องผีกล่าวขอขมา)
ข้าพเจ้า
๑. นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ
๒. นางสาวสุระประภา หิรัญปุญญะโชติ
๓. นายศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ

พิธีกรรายการช่องส่องผี และทีมงาน มาในวันนี้เพื่อกราบขอขมาดวงทิพย์ พระยาปลัดทองคำ ดวงทิพย์ท่านท้าวสุรนารี และดวงทิพย์คุณย่าบุญเหลือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกดวงจิตที่สถิต ณ สถานที่แห่งนี้ ต่อหน้าท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ กำนันผู้ใหญ่บ้าน และพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมาที่เคารพทุกท่าน ที่มีความเคารพและศรัทธาดวงทิพย์ของท่านทั้งสาม

ข้าพเจ้าในนาม รายการช่องส่องผี ขอน้อมรับข้อมูลในส่วนที่คลาดเคลื่อนไปจากประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้ บัดนี้ข้าพเจ้าได้เข้าใจแล้ว ข้าพเจ้าต้องกราบขอขมาที่ได้เผยแพร่รายการที่ เกี่ยวกับประวัติท่านพระยาปลัดทองคำ ท่านท้าวสุรนารี และคุณย่าบุญเหลือ ที่ได้สร้างความไม่สบายใจให้กับพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมา

ข้าพเจ้าเหล่าพิธีกรและทีมงานรายการช่องส่องผี ได้สำนึกแล้ว พร้อมกันวันนี้ ได้จัดเครื่องบวงสรวงสักการะ อันเป็นมงคลทั้งหลายทั้งปวงนี้ถวายแด่ดวงทิพย์ท่านทั้งสาม ขอให้ของท่านได้โปรด อดโทษ และ อโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าและทีมงาน ณ บัดนี้ เทอญ

เมื่อมาถึงลานอนุเสาวรย์ย่าโม พิธีกรทั้ง 3 คน มีสีหน้าที่เคร่งเครียด ก่อนจะนำพานพุ่มดอกไม้มาขอขมาสักการะ นำโดยเรนนี่กล่าวว่า “ข้าพเจ้าลูกหลานในนามช่องส่องผี ขอน้อมรับข้อมูลในประวัติศาสตร์ บัดนี้ได้เข้าใจแล้วและน้อมรับ ที่ได้สร้างความไม่สบายใจให้กับพี่น้องชาวโคราชหลังจากได้มาอัดรายการ ขอให้ยกโทษและขออโหสิกรรมให้ลูกหลานและทีมงานด้วย เทอญ”

ด้านบ๊วย เชษฐวุฒิ บอกว่า เจตนาของรายการคือทำรายการเพื่อเทิดทูนสถาบันของชาติ ต้องการให้เกิดความรักความสามัคคีเกิดขึ้น ขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาที่ทำให้คนโคราช คนไทยได้เข้าใจเจตนารมณ์ของช่องส่องผี ที่สำคัญอาจารย์เรนนี่ก็เป็นคนโคราช จึงได้ขอมอบห้องแอดมิดความดันลบให้กับโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพื่อให้โรงพยาบาลได้ช่วยเหลือป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการมอบครั้งนี้เป็นของครอบครัวช่องส่องผี โดยมีมูลค่า 1.8 ล้านบาท