สองห้างดัง ระยอง ผนึกกำลังชวนประชาชนตรวจฟรีสืบเนื่องจากการที่ นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงเหตุข้อมูลผู้ติดเชื้อใหม่ ปรากฎพบว่ามี 2 เคสสำคัญที่เป็นชาวต่างประเทศ แล้วเดินทางเข้าไทยโดยใช้สิทธิพิเศษ และไม่ยอมปฏบัติตามมาตรการของทางภาครัฐ จนกลายเป็นประเด็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทยในเวลานี้ ที่หลายฝ่ายวิตกกังวลการเกิดวิกฤตการกระจายเชื้อโควิดระลอกสอง

ต่อมา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวอธิบายสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า ภายหลังได้รับรายงานทหารอียิปต์เดินทางเข้าพักโรงแรมใน จ.ระยอง และตรวจพบเชื้อโควิด-19 ได้มีการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับกรมควบคุมโรค เพื่อสอบถามและอัพเดทข้อมูล พบว่าตอนนี้ในเขตระยองมีพื้นที่เข้าข่ายเสี่ยง 3 จุด คือ ห้างแหลมทอง , ห้างเซ็นทรัล และโรงแรมดีวารี ซึ่งเป็นจุดที่พักและพื้นที่ลูกเรือทหารอียิปต์กลุ่มหนึ่งไปปรากฎตัวนอกสถานที่ควบคุม ซึ่งต้องอยู่ภายใต้กรอบข้อกำหนดเรื่องการกักกันตัว เรื่องแนวปฏิบัติตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 6 ในข้อ (5) ซึ่งอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ แต่จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนด และไม่ออกไปนอกพื้นที่สาธารณะจนกว่าจะเดินทางออกนอกประเทศ

โดยล่าสุด ศูนย์การค้า แพชชั่นระยอง และห้างเซ็นทรัลระยอง เชิญชวนชาวระยองที่ต้องการตรวจ โควิด-19 ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเริ่มตั้งแต่ วันนี้ อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 11.00 ถึง 15.00 น.

โดยประชาชนที่ต้องการไปตรวจเชื้อโควิด-19 ให้นำบัตรประชาชนติดตัวไปด้วย