รองโฆษกตร. พูดแล้ว ปมเงินบริจาค

สืบเนื่องจากกรณีที่มีลูกเพจมาส่งคำร้อง จดหมายถึง ฌอน บูรณะหิรัญ ที่ว่าเห็น นักพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจชื่อดังได้เปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือให้กับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ทว่า เมื่อได้เงินบริจาคมาแล้ว กลับไม่ถึงมือเจ้าหน้าที่ ทำให้บุคคลที่ลงพื้นที่ทำงานน้อยใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ยังคงต้องการเครื่องมือในการทำงานอีกมาก

ต่อมา ฌอน บูรณะหิรัญ ได้โพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้วว่า “สรุปยอดบริจาคที่ฌอน บูรณะหิรัญได้รับ จากแฟนเพจที่ไว้วางใจเพื่อช่วยแก้ปัญหาวิกฤติ มี 2 วาระคือ 1. ด้านไฟป่า 2. เรื่องไวรัส

แจกแจงรายละเอียดในช่วงการรับบริจาค ระหว่างวันที่ 30มี.ค.2563 จนถึง 1 พฤษภาคม 2563ที่ผ่านมา

ทุกกระบวนการมีการตรวจสอบตั้งแต่เดือนที่แล้ว ฌอน บูรณะหิรัญ ได้แสดงหลักฐานพร้อมความบริสุทธิ์ใจ ต่อเจ้าหน้าที่จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563ที่ผ่านมา
ยอดบริจาคจากผู้ติดตาม [ตั้งแต่ 30 มี.ค.- ปิดรับบริจาค 1 พ.ค. ] เป็นจำนวนเงิน 875,741.53 บาท

ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีตามที่โลกโซเชียลมีเดีย วิพากษ์ วิจารณ์เกี่ยวการเปิดรับบริจาค เพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องไฟป่าในพื้นที่ทางภาคเหนือ ว่าการกระทำในลักษณะของ ฌอน บูรณะหิรัญ กระทำความผิดที่เกี่ยวกับเรื่องการฉ้อโกง ก็จะต้องเป็นการกระทำโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่าได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม

รองโฆก ตร. เปิดเผยต่อว่า ในเบื้องต้นขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีประชาชนหรือผู้ที่ได้รับความเสียหายมาร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน เกี่ยวกับการเปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องไฟป่าแต่อย่างใด

ทั้งนี้หากมีประชาชนหรือมีผู้ที่รับความเสียหายจากการเปิดรับบริจาคดังกล่าว ก็สามารถมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์ให้ดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมที่จะทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวข้องตามขั้นตอนต่อไป โดยจะดำเนินการด้วยความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย